Thứ bảy, 17/4/2021, 8:2
Lượt đọc: 93

TẬP HUẤN CHUYÊN MÔN - TÌM HIỂU VÀ SỬ DỤNG CÁC LOẠI CẢM BIẾN TRONG CHẾ TẠO MÔ HÌNH VẬT LÍ

Nếu bạn là một sinh viên khoa điện tử, một kỹ sư cơ khí thì cảm biến đã không còn quá xa lạ. Đằng này, cả những người làm nông cũng đã tự may mò, chế tạo ra máy móc sử dụng cảm biến trong sản xuất nông nghiệp. Đủ cho thấy mức độ cần thiết và phổ biến của cảm biến trong đời sống lẫn học thuật như thế nào.

Với sự đồng thuận của nhà trường, tạo điều kiện bồi dưỡng cho giáo viên kiến thức về cảm biến và các kỹ năng về thiết kế và chế tạo mô hình Vật lí sử dụng các loại cảm biến hợp lý và hiệu quả. Đồng thời tạo cơ sở giúp giáo viên thực hiện hiệu quả việc tổ chức các hoạt động hướng dẫn học sinh chế tạo các sản phẩm liên quan đến cảm biến tham gia các hội thi và phục vụ công tác giảng dạy trong nhà trường. Vừa qua, ngày 14/04/2021 tại phòng Thí nghiệm Lí trường THPT Trần Khai Nguyên, đã có buổi tập huấn “Tìm hiểu và sử dụng các loại cảm biến trong chế tạo mô hình Vật lí” do ThS. Đoàn Tất Linh – giảng viên khoa Điện tử - Chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật Tp.HCM làm báo cáo viên.

Cô Thục Uyên giới thiệu sơ nét về buổi tập huấn

Đến tham dự buổi tập huấn có sự tham gia của thầy cô tổ Vật lí – Kỹ thuật, sinh viên đoàn TTSP, học sinh CLB Vật lí. Trong suốt khoảng thời gian từ 7h-11h30, các thầy cô cùng học sinh được tìm hiểu về các kiến thức cơ bản của cảm biến: nguyên lý hoạt động và cách sử dụng các loại cảm biến thông dụng; tìm hiểu cách sử dụng thiết bị điều khiển cơ bản và thiết bị chấp hành.

 

Thầy Tất Linh giới thiệu chung về cảm biến

Vận hành sản phẩm sử dụng cảm biến nước mưa

Vận hành sản phẩm cảm biến chuyển động pin Mặt Trời theo hướng nắng

Vận hành sản phẩm gieo hạt tự động dùng trong nông nghiệp

Song song đó, thầy cô và học sinh được thực hành sử dụng cảm biến trên các mô hình theo các nhóm: thực hành lắp đặt cảm biến thông dụng; thực hành lắp ráp cảm biến với Rơ le điện từ thông dụng.

Thầy cô cùng chuẩn bị dụng cụ cho phần thực hành cảm biến

Thầy Tất Linh giải thích sơ đồ nguyên lý mạch cảm biến

Học sinh thực hành mạch cảm biến đơn giản

Học sinh CLB Vật lí thực hành mạch cảm biến đơn giản

Bạn Đăng – cộng sự của thầy Tất Linh hỗ trợ giáo viên trong phần thực hành lắp mạch

Hình chụp lưu niệm của thầy Tất Linh, cộng sự và học sinh CLB Vật lí

Hình chụp lưu niệm của thầy Tất Linh và các bạn sinh viên TTSP tổ Vật lí – Kỹ thuật

Hình chụp lưu niệm của thầy Tất Linh và cô Thục Uyên – TTCM tổ Vật lí-Kỹ thuật

Hình chụp lưu niệm của thầy Tất Linh, cộng sự và các thầy cô trong tổ Vật lí – Kỹ thuật

Với một buổi sáng học tập nghiêm túc, thầy cô và học sinh cũng đã có cái nhìn tổng quan về thiết bị cảm biến và cơ bản lắp ráp được cảm biến vào mạch điều khiển đơn giản. Như vậy, từ kiến thức nền được học này, hi vọng thầy cô cũng như học sinh CLB Vật lí sẽ có cơ sở ứng dụng vận hành vào các thiết bị tự động hoá khác có ích cho sau này. Tổ Vật lí – Kỹ thuật xin gửi lời cảm ơn chân thành đến thầy Tất Linh về buổi tập huấn đầy tâm huyết của mình.

 

Tác giả: Đinh Phước Như

Tin cùng chuyên mục

88