"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ hai, 9/10/2017, 0:0
Lượt đọc: 795

Hội chợ khoa học cho học sinh

TTO - Quạt cầm tay mini, máy hút bụi bằng vỏ chai, cần cẩu thủy lực, bút cân bằng, máy gắp đồ chơi...những sản phẩm tự chế khiến học sinh "a", "ô" đầy thán phục.

Hội chợ khoa học cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh lớp 10A15 giới thiệu với giáo viên về cần cẩu thủy lực - Ảnh: P.NG.

Các sản phẩm này được triển lãm và bày bán tại hội chợ khoa học Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) sáng 8-10. Tất cả sản phẩm này đều do học sinh tự nghiên cứu và chế tạo.

"Wow, thú vị quá!" - một nam sinh khối 10 thích thú reo lên khi trải nghiệm sản phẩm chiếc ly lốc xoáy của lớp 11A1. Sản phẩm gồm một ly thủy tinh chứa đầy nước và kim tuyến được đặt trên một động cơ hình trụ. Khi bật công tắc, nước trong ly sẽ xoáy tròn tạo thành lốc xoáy. 

Sản phẩm này được nhóm thực hiện trong hai tuần với ý tưởng từ lực tương tác giữa điện tích và các phân tử được học trong chương trình lớp 11.

"Tụi em lên mạng tìm tòi những ứng dụng của nó. Sau đó cùng nhau thảo luận, nghiên cứu và tìm vật liệu để chế ra sản phẩm chiếc ly lốc xoáy này. Các chi tiết máy rất nhỏ, tụi em phải cực kỳ cẩn thận khi hàn" - Ngô Gia Minh, thành viên trong nhóm sáng chế, chia sẻ.

 

Theo cô Nguyễn Thục Uyên - tổ trưởng tổ vật lý - kỹ thuật của trường, chương trình hội chợ khoa học được triển khai trong hai tuần. Học sinh có một buổi tập huấn trước khi bắt tay vào làm sản phẩm. Sau đó, các sản phẩm sẽ phải qua vòng thẩm định. 

Ở vòng này, các sản phẩm vẫn còn rất sơ sài, chỉ ở dạng cốt lõi ý tưởng. Giáo viên và học sinh sẽ cùng nhau thảo luận tìm ra giải pháp khắc phục và hướng phát triển cho các sản phẩm.

"Qua hội chợ, nhà trường muốn học trò của mình vừa học kiến thức vừa vận dụng vào thực tế. Ít nhất với các kiến thức đã học, các em có thể về nhà giúp cha mẹ sửa chữa những vật dụng đơn giản trong gia đình" - cô Uyên chia sẻ.

Tác giả: PHƯƠNG NGUYỄN
Nguồn tin: http://tuoitre.vn/hoi-cho-khoa-hoc-cho-hoc-sinh-20171009081456833.htm

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164