"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ ba, 10/12/2019, 0:0
Lượt đọc: 711

BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

         Tẩy chay – một dạng đặc biệt của trò bắt nạt:

        Tẩy chay, đó là khi một số trẻ không được ai chơi cùng. Chúng hoàn toàn cô độc trên sân trường; có cố gia nhập nhóm nào cũng không được, chúng luôn bị gạt ra ngoài. Chúng thấy thật khốn khổ vì mình không kết bạn được với ai và mọi người đều xa lánh mình.

Cô đơn giữa sân trường

        Trong tình huống ấy, người lớn cũng chẳng làm được gì nhiều vì ta không thể ép con trẻ chơi với nhau. Chúng ta không thể phạt trẻ con khi chúng không muốn chơi cùng trẻ khác...

         Thường thì trẻ nào dễ bị bắt nạt?

        Không có kiểu mẫu chung nào cả, phải hiểu rõ như vậy. Một số người lớn cho rằng trẻ con bị bắt nạt là do béo, do còi cọc, do ăn mặc xấu. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Thứ khơi mào rồi dung dưỡng thói bắt nạt, không phải là sự khác biệt, mà chính là bản tính dễ tổn thương và tính cách hay sợ sệt. Sợ những thành phần có uy trong trường phát hiện ra, càng sợ hơn nữa khi trò bắt nạt bắt đầu, sợ cái trò đó không bao giờ chấm dứt...

       Trở thành người dễ bị bắt nạt vào thời điểm nào đó là chuyện có thể xảy ra với bất kì ai. Tôi từng gặp những  thiếu niên mảnh mai, dễ thương, ăn mặc đẹp, không phải kiểu mọt sách nhưng vẫn bị bắt nạt. Và cũng có nhiều cô cậu to béo, hoặc còi cọc, hoặc ăn mặc xấu xí lại chưa bao giờ bị bắt nạt. Vì chúng không phải là những đứa dễ tổn thương, hoặc vì chúng không thể hiện mình là người dễ bị tổn thương.

Thứ khơi mào rồi dung dưỡng thói bắt nạt, không phải là sự khác biệt, mà chính là bản tính dễ tổn thương và tính cách hay sợ sệt.

 

       Thường thì trẻ nào hay bắt nạt trẻ khác?

       Cũng không có kiểu mẫu chung nào cho kẻ hay bắt nạt cả. Hầu hết các em thiếu niên và các em sắp bước sang độ tuổi này đều có một nỗi ám ảnh là phải có bạn bè, đặc biệt là không bị tẩy chay. Một số em thoát khỏi nỗi sợ hãi này bằng cách làm cho những đứa trẻ khác sợ mình. Những em còn lại sợ kẻ bắt nạt hơn nên không dám bắt nạt lại: và thế là cái vòng lẩn quẩn ấy bắt đầu. Tuy nhiên, buổi tối, trong phòng riêng của mình, chính đứa bắt nạt cũng thường sợ hãi, chúng sợ một ngày nào đó sẽ bị tẩy chay...tuy nhiên, chúng không sợ nhiều như người bị chúng bắt nạt. Nhất là khi chúng tự nhủ rằng: nếu chúng tiếp tục khủng bố những đứa dễ bị bắt nạt khác, thì sẽ không ai làm gì được chúng...

        Người lớn có thể làm gì ?

       Tuy luôn yêu thương và muốn bảo vệ con cái khỏi sự bắt nạt, nhưng người lớn thường làm cho tình hình trầm trọng hơn, dù họ không cố ý. Bởi lẽ khi bạn đã trên 13 tuổi mà mẹ của bạn lại đi gặp mẹ đứa bắt nạt bạn, thì tất cả mọi người (kể cả đứa bắt nạt) sẽ cảm thấy bạn chỉ mới lên 3, và bạn lại dễ bị bắt nạt hơn...

        Khi thầy cô ở trường can thiệp, họ thường trừng phạt những đứa chuyên đi bắt nạt, nhưng ở trường cấp 2, một số học sinh không còn sợ bị phạt. Thậm chí chúng còn cảm thấy như vừa nhận được huy chương. Và nếu không phải như thế, thì rất có thể chúng sẽ tiếp tục trò bắt nạt bằng những cách tinh vi hơn để không bị phạt lần nữa hoặc có thể chúng sẽ dừng những màn tấn công trực tiếp mà chuyển sang tẩy chay và coi thường nạn nhân.

         Trẻ có thể làm gì để tránh bị bắt nạt?

 "Tớ không sợ bị bắt nạt" - cẩm nang thiết thực giải quyết tình trạng bị bắt nạt.

        Điều những đứa đầu sỏ trò bắt nạt nhận ra đầu tiên chính là tư thế, thái độ của đứa trẻ dễ bị tổn thương. Nếu bạn bị bắt nạt hoặc sợ bị bắt nạt, bạn có xu hướng rụt đầu rụt cổ, đi nép vào tường, cố gắng tránh xa những đứa bắt nạt mọi lúc mọi nới, cố gắng khiến mình trở nên vô hình. VÀ ĐÓ LÀ DÂU HIỆU RẤT RÕ  RÀNG CHO CHO ĐỨA ƯA BẮT NẠT. Thế nhưng, khi sợ thì bạn chẳng thể có tư thế nào khác, vì vậy, điều căn bản là bạn phải nói hoặc làm gì đó để bớt sợ, nghĩa là thay đổi tư thế. Và điều đó hoàn toàn có thể, nhờ vào quy tắc vàng, quy tắc 1800 được giới thiệu trong quyển sách “Tớ không sợ bị bắt nạt” (Emmanuelle Piquet)

Luyện tập Aikido hoặc judo có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bị bắt nạt.

        Việc học võ Aikido hoặc judo có thể giúp bạn thay đổi tư thế, bởi khi ấy, bạn sẽ bớt sợ đánh nhau hơn, những đứa khác sẽ cảm nhận được điều đó và sẽ tự nhủ rằng bạn không còn là mục tiêu thú vị nữa và sẽ rủi ro hơn khi tấn công bạn. NHƯNG ÍT NHẤT BẠN CŨNG GẮNG NHÌN THẲNG VÀO MẮT ĐỐI THỦ NHÉ. Đôi khi, chỉ cần khẳng định bằng ánh mắt cũng đã đủ.

Lược trích “Tớ không sợ bị bắt nạt” (Emmanuelle Piquet)

Tác giả: Hồ Ngọc Linh
Nguồn tin: Lược trích “Tớ không sợ bị bắt nạt” (Emmanuelle Piquet)

Tin cùng chuyên mục

163