"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ sáu, 19/1/2018, 0:0
Lượt đọc: 953

Marion - mãi mãi tuổi 13

Khi nhắc đến vấn nạn học đường mọi người thường liên tưởng đến bạo lực học đường là những vụ ẩu đã, đánh – chửi nhau trong trường, ngoài đường của đám học sinh. Nhưng đó chỉ là một phần, là bề nổi nằm trong khái niệm “quấy rối học đường” mà ngày nay rất nhiều học sinh đang bị ảnh hưởng ít nhiều ngay trong môi trường giáo dục.

Quấy rối học đường ngày nay bao gồm nhiều vấn nạn như: hành vi bạo lực về thể xác và cả tinh thần, xâm hại tình dục, quấy rối bằng ngôn ngữ, kết bè phái, nhóm để cô lập bạn mình… đó là muôn vàn hình thức của vấn nạn quấy rối trong học đường ngày nay.

Cuốn sách “Marion – mãi mãi tuổi 13” viết về câu chuyện có thật bởi một người mẹ đau khổ và hối hận khi mất đi đứa con còn non dại ở tuổi 13.

Mẹ viết cuốn sách này để tưởng nhớ con, để giãi bày nỗi buồn xa vắng bâng khuâng của mẹ về một khoảng đời trong tương lai mà mẹ con chúng mình sẽ không còn chung sống và chia sẻ cùng nhau nữa.

Mẹ viết cuốn sách này để mỗi người đều rút ra những bài học từ cái chết của con. Để giúp các bậc cha mẹ tránh cho con cái họ khỏi trở thành hoặc nạn nhân giống như con, hoặc những tên đao phủ giống như những đứa đã khiến con mông lung lạc hướng. Để cho các cấp có thẩm quyền trong bộ máy giáo dục nỗ lực cẩn trọng hơn nữa, nỗ lực lắng nghe và có thiện chí hơn nữa đối với trẻ em khi chúng phải chịu đau đớn.

Mẹ viết cuốn sách này để người ta coi nạn quấy rối học đường là một việc quan trọng, cần phải lưu tâm”.

Marion – mãi mãi tuổi 13

Tác giả: Nora Fraisse

NXB Thế giới, 2017; 220tr

Nội dung cuốn sách là câu chuyện về Marion, đột ngột treo cổ tự tử ở tuổi 13, không một dấu hiệu báo trước. Sự ra đi của đứa con gái nhỏ khiến cả gia đình vô cùng bất ngờ và đau khổ, theo sau đó là sự hối hận và người mẹ quyết định tìm ra nguyên nhân dẫn đến con mình lựa chọn cái chết và viết nên cuốn sách như lời yêu thương dành cho con gái, cho những người có liên quan và mong muốn không còn đứa trẻ nào phải ra đi tức tưởi như con gái mình. Cuốn sách trở thành hồi chuông cảnh báo về nạn quấy rối học đường gây chấn động nước Pháp và dần lan tỏa ra thế giới.

Khi tìm ra nguyên nhân, điều bí mật gây ra cái chết cho Marion khiến bố mẹ cô bé sững sờ, khi kiểm tra điện thoại của Marion cha mẹ cô phát hiện hơn 3.000 tin nhắn SMS chỉ trong một tháng, cô bé bị những tin nhắn đó xúc phạm, đe dọa mắng chửi. Mỗi ngày khi đến trường Marion bị chính bạn học mà cô bé xem là bạn bè của mình lừa dối, lăng mạ và xâm phạm đến cơ thể, khi về nhà cô còn phải chịu đựng những tin nhắn lăng mạ qua điện thoại và mạng xã hội.

Điều đáng buồn là nhà trường biết sự việc ấy, nhưng họ đã lựa chọn thái độ thờ ơ, giấu giếm và xem nhẹ, những điều đó đã đẩy Marion vào sự trầm uất, tuyệt vọng và bất lực, cuối cùng cô bé đã tự sát.

Mẹ cô đã viết tất cả những điều này trong cuốn sách, một phần để lên án nạn quấy rối học đường, một phần viết lên nỗi lòng của người mẹ mất con vì đã không gần gửi con mình để phát hiện sớm hơn và cùng con vượt qua. Để thấy được dù là những vấn nạn nhỏ nhưng lại dẫn đến hậu quả và mất mát lớn.

Là cuốn sách nên đọc đối với các bậc phụ huynh, những nhà giáo dục, và cả các bạn học sinh nữa. Để hiểu biết, để chia sẽ, để hạn chế các vấn đề tiêu cực xảy ra trong môi trường giáo dục. Để các em học sinh đến trường luôn có niềm vui, có bạn bè, thầy cô và gia đình luôn yêu thương, luôn bên cạnh.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164