"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ năm, 22/4/2021, 14:2
Lượt đọc: 114

HỌC TẬP CŨNG CẦN CHIẾN LƯỢC

Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái

HỌC TẬP CŨNG CẦN CHIẾN LƯỢC

Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái

Tác giả: Joe Landsberger

Nxb: Lao Động

 

Mùa thi đang cận kề, rất nhiều học sinh ở tất cả các cấp học đang chạy đua với thời gian, đang học tập ngày đêm để bước vào các kỳ thi quan trọng. Học sinh lớp 9 đang nỗ lực học tập để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10, để có thể chọn ngôi trường cấp 3 yêu thích. Học sinh lớp 12 đang dốc sức học tập cho kỳ thi lớp nhất, kết thúc 12 năm học các cấp để có thể bước chân vào giảng đường đại học, được học ngành học mình yêu thích, để ra đời với nghề nghiệp đã được đào tạo. kỳ thi Đại học chính là bước ngoặt lớn trong đời mỗi học sinh, và để bước vào giảng đường đại học các bạn đang không ngừng cố gắng học tập.

Học tập không phải chuyện trong một ngày, kiến thức luôn được tích lũy qua thời gian dài, mỗi học sinh đều có cách học khác nhau, có bạn vất vả ngày đêm vùi đầu vào sách vở, có bạn thảnh thơi tới kỳ thi mới vội vã học bài, có thi tới thi rồi mà vẫn không thể tập trung học bài. Rồi có bạn nhẹ nhàng vượt qua kỳ thi với điểm số cao, cũng có bạn chán nản, buồn  bả vì học quá trời mà điểm sao thấp thế…

Ngày nay có rất nhiều cuốn sách xuất bản với nội dung là các phương pháp học tập, kỹ năng học tập, luyện trí nhớ, cách học siêu tốc…

“Học tập cũng cần chiến lược” của tác giả Joe Landsberger. Tác giả là nhà phát triển và hoàn thiện website “Cẩm nang và chiến lược dành cho học tập” . Những cẩm nang này khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới. Joe Landsberger là tác giả của cuốn sách “Dám thay đổi” đã được xuất bản tại Việt Nam.

“Học tập cũng cần chiến lược” là cuốn cẩm nang bổ ích giúp các bạn có được chiến lược học tập hiệu quả. Một cẩm nang thì có rất nhiều điểm, giới thiệu với các bạn một số nội dung trong cuốn sách:

Cuốn sách chia làm 3 chương với các chi tiết vô cùng tỉ mỉ nhưng cũng rõ ràng, dễ  dàng để các bạn học sinh có thể thực hiện:

Chương 1: các bước chuẩn bị cho việc học như:

 Cách học, sắp xếp thời gian biểu; đối phó với stress, với tính chần chừ; cách đặt câu hỏi và phê bình; cách tư duy của các bậc thiên tài….

Chương 2: tác giả đưa ra hàng loạt chiến lược cho học tập như:

Học qua thị giác, định vị; Sơ đồ hóa thông tin; Ghi chép; Học từ vấn về cụ thể; Những thói quen có ích trong học tập; Sử dụng trí nhớ hiệu quả; Nghe chủ động; Đọc cân nhắc; Đọc tư liệu khó; Chuẩn bị bài kiểm tra; học cấp tốc; phỏng đoán bài kiểm tra…

Chương 3: Tác giả đưa ra các dạng và cách làm bài tập:

Cách làm bài trắc nghiệm; Cách trình bày bài luận, các thuật ngữ chỉ dẫn, báo cáo; Kỹ năng viết bài: từ cách viết cơ bản, cách dùng từ, dùng dấu câu, cách trình bày, cách sắp xếp thông tin, cách lưu trữ trên máy tính…

Các bạn học sinh ơi, các bạn có cần những kỹ năng trên không? Chắc chắc nó rất hữu ích với các bạn học sinh đấy. còn rất nhiều, rất nhiều điều bổ ích từ cuốn sách.

Khi đọc cuốn sách này các bạn sẽ có cho mình một cẩm nang giá trị, giúp ích cho việc học tập của các bạn. Chúc các bạn vượt qua kỳ thi một cách hoàn hảo!!!

Tác giả: Thư viện

Tin cùng chuyên mục

87