Thứ bảy, 10/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 181

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC: TRÒ CHUYỆN VỚI THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

Tác giả: Hoàng Anh Sướng

Nxb: Văn học, 2020; 331tr.

HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Trong cuộc đời mỗi người có lẽ đều tìm kiếm hạnh phúc cho mình, nhưng thế nào là cuộc sống hạnh phúc với mỗi người lại khác nhau, tựu chung lại thì hạnh phúc là đem lại cho ta cuộc sống đủ đầy, an lạc và vui vẻ.

Cuộc sống của con người không chỉ hạnh phúc bởi vật chất mà còn cả về mặt tinh thần. Cuộc sống càng đủ đầy con người càng có xu hướng tìm kiếm những giá trị về tinh thần.

Cuốn sách “Hạnh phúc đích thưc” là cuộc trò chuyện giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng và Đại sư Thích Nhất Hạnh. Đây là cuộc đàm thoại về vấn đề hạnh phúc, làm sao để có được hạnh phúc?

Thích Nhất Hạnh không những là Đại sư nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, ông còn là nhât vật truyền cảm hướng đến hàng ngàn người thông qua các buổi diễn thuyết của mình trên toàn thế giới.

Không quá đi sâu vào vấn đề tôn giáo – Phật giáo, các buổi diễn thuyết ông đưa người ta đến các vấn để vô cùng gần gũi, cần thiết trong đời sống như tìm kiếm hạnh phúc, sự an ổn trong tâm hồn, mối quan hệ giữa con người, các mối quan hệ trong gia đình.

HẠNH PHÚC LÀ GÌ? Hạnh phúc là sự an lạc. Nếu bản thân chất chứa quá nhiều phiền muộn, căng thẳng thì sao còn thời gian cảm nhận lấy hạnh phúc được nữa. Nếu muốn an lạc, phải học cách buông bỏ, rời xa những cám dỗ. Tất cả mọi mưu cầu hãy dừng lại ở mức vừa đủ, đủ để mình cảm nhận. Mong cầu quá nhiều sẽ làm mình khó hài lòng với những điều đang có trong thực tại. Lại tốn thời gian và bỏ phí những khoảng thời gian cho chính mình.

Điều này có lẽ sẽ đi ngược với quan điểm của nhiều người rằng, hạnh phúc được đong đếm bằng tiền bạc, vật chất. Nhưng có lẽ, chúng ta phải nhìn nhận lại những giá trị tinh thần, cốt lõi trong tâm hồn mình.

Bởi thực tế ngoài kia, vẫn có những kẻ giàu có sung sướng, không thiếu thứ gì quanh mình. Nhưng tối về vẫn chất đầy muộn phiền u uất.

Lại có người đang ở đỉnh cao danh vọng, lại tìm đến con đường tự tử để kết liễu cuộc đời mình. Khi những bế tắc đã không còn lối thoát.

Những lúc ấy, ta phải quay lại để hỏi rằng, liệu đặt quá nặng mục tiêu tìm kiếm tiền bạc danh vọng như bao người. Mà quên đi cái giá trị thực tại của chính mình, rằng mình sinh ra trên cõi đời này để làm gì?

Mỗi người sinh ra chỉ có một cuộc đời để sống, cuộc đời đó để vòng quay của việc tìm kiếm tiền bạc, danh vọng cuốn đi, hay sống chậm lại để có được sự an ổn, vui vẻ, bình yên và gia đình hạnh phúc? Mỗi người chúng ta lại có lựa chọn lối đi cho riêng mình, nhưng cuốn sách “Hạnh phúc đích thực  - Đích thực là một cuốn sách hay, ngồi lại một chút cầm cuốn sách lên đọc nhâm nhi một tách trà hay một ly cà phê là chúng ta đã có sự thư thái, nhẹ nhàng và nhiều bài học ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

88