Thứ sáu, 22/1/2021, 8:45
Lượt đọc: 99

Tuyên truyền giáo dục sức khỏe phòng chống tác hại của thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên.
Khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là Nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu, ngấm vào máu và nguyên nhân gây nên bệnh.

Thuốc điện tử là gì: là những thiết bị chạy bằng pin có khả năng phun ra chất nicotin và các chất tạo mùi vị cho người hút ở dạng khí dung.

Tác hại của thuốc lá điện tử: là chất gây nghiện cao và độc hại cho sức khỏe. Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ vị thành niên.

- Các chất độc hại: nicotin, các chất hữu cơ dễ bay hơi, chất gây ung thư, Hương liệu như diacetyl-một chất làm nặng bệnh phổi, kim loại nặng như niken, thiếc, chì.

Bệnh tim mạch: chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập.

Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

Bệnh ung thư: ung thư vòm họng, miệng, thực quản. Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

Bệnh hô hấp:  bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính, hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ.

Phòng chống tác hại của thuốc lá:

Trước những tác hại, ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá tới sức khỏe và đời sống con người.

 Mong rằng mỗi em học sinh hãy là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động người thân, bạn bè và mọi người xung quanh không hút thuốc lá.

Vậy là các em đã góp phần giúp mọi người bảo vệ sức khỏe, giữ cho môi trường sống trong sạch và bảo vệ chính sức khỏe cho các em.

 Phòng chống tác hại của thuốc lá, vì sức khoẻ cộng đồng và vì tương lai con em chúng ta: Hãy nói không với thuốc lá.

KHÔNG CÓ LOẠI THUỐC LÁ

NÀO AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Tác giả: Đoàn Trần Mai Nhi

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

88