Thứ sáu, 22/1/2021, 9:9
Lượt đọc: 88

Tuyên truyền giáo dục sức khỏe phòng chống ngộ độc thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:

Sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.

Bảo quản không đúng:

Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

 Không nên ăn những thức ăn không rõ nguồn góc và các hàng rong, dễ bị ngộ độc thực phẩm kèm các triệu chứng sau: bồn nôn, bị mửa, chóng mặt, đau bụng, sốt, bị tiêu chảy.

Cách phòng chống ngộ độc thực phẩm:

- Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

-  Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

- Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

- Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.

- Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất.

Phải rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thứa ăn, luôn đeo đồ bảo hộ để tham gia chế biến thức ăn.

Trên đây là nội dung phổ biến những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện an toàn thực phẩm. Mong các thầy cô giáo và các em học sinh hãy chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để đảm bảo sức khỏe.

Tác giả: Đoàn Trần Mai Nhi

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

88