Thứ bảy, 4/7/2020, 0:0
Lượt đọc: 206

THỬ THÁCH CÙNG TỔ VẬT LÝ TRẦN KHAI NGUYÊN

Trên tinh thần tạo môi trường, không gian học tập thoải mái cho học sinh, vừa qua ngày 02/7/2020, tổ Vật lí – Kỹ thuật trường THPT Trần Khai Nguyên đã tổ chức buổi hoạt động “Thử thách cùng #VatliTKN”. Hoạt động thu hút sự chú ý và tham gia của học sinh lẫn giáo viên. Thông qua đó, học sinh được trau dồi sự hiểu biết về các hiện tượng Vật lí thông qua thực hiện thí nghiệm. Đồng thời rèn luyện thêm kỹ năng thí nghiệm, tư duy giải quyết vấn đề.

Có tất cả 13 gian hàng được bố trí thành thử thách hoặc thí nghiệm: Điên vì điện, Bùm! Hô biến!, Quang cụ, Nào ta cùng lắc!, Đừng để nó reng!, Lơ lửng trong ly, Chiếc khung mầu nhiệm, Mặt nước mong manh, Thế giới bong bóng, Thu phục thủy quái, Tít tít mù tít, Nước và ánh sáng, Thế giới kính, Hologram, Sáng lên nào!

Gian hàng nào cũng có thú vị riêng và để lại ấn tượng cho người tham dự. Dưới đây là một vài hình ảnh nổi bật được ghi lại trong buổi “Thử thách cùng #VatliTKN”

Quang cảnh chung tại buổi “Thử thách cùng #VatliTKN”

Cô Minh Ngọc và thầy Khoa Nguyên giải thích về chiếc bình sương khói tại gian hàng “Bùm! Hô biến!”

Cô Bé Ren và học sinh đang thực hiện thử thách tại gian hàng “Nước và ánh sáng”

Tại gian hàng “Nước và ánh sáng”, bạn Kỳ Phước – học sinh lớp 10A10 chia sẻ “Em thấy thú vị khi quan sát được một thí nghiệm đơn giản, nhưng bổ trợ thêm được nhiều kiến thức về quang học”. Đúng vậy, khúc xạ ánh sáng làm cho ảnh của đồng xu trong chén nổi lên, giúp ta nhìn thấy đồng xu từ xa mà không cần nhón chân. Hoặc hình ảnh nhiều màu sắc bị biến mất khi nhúng vào nước và ánh sáng tán xạ ra từ các hình ảnh đó bị phản xạ toàn phần không thể truyền tới mắt.

Một trong những hình ảnh cực thích mắt tại gian hàng “Chiếc khung mầu nhiệm” do

thành viên BCN CLB Vật lí làm quản trò

 

“Điên vì điện” – một trong nhiều gian hàng gây hào hứng cho học sinh và giáo viên

Cô Thục Uyên và thầy Quang Phúc đang cùng học sinh thực hiện thử thách “Thu phục thủy quái”

Bạn Quốc Anh – thành viên BCN CLB Vật lí tại gian hàng này có chia sẻ “Khâu chuẩn bị thì cũng không vất vả mấy, nhưng việc đứng quản trò, giải thích nguyên lý tại gian hàng từ sáng tới chiều thì khá mệt. Nhưng bù lại em thấy vui vì nhiều bạn nhiệt tình, hào hứng với trò “Thu phục thủy quái”. Vui nhất vẫn là lúc dọn dẹp, ướt hết cả người nhưng mà vui lắm ạ”.

Thầy Điền Khoa đang hỗ trợ học sinh quan sát qua kính hiển vi tại gian hàng “Thế giới kính”

Tại gian hàng “Thế giới kính”, ngoài việc quan sát lại các loại kính cận, viễn, kính lúp… Học sinh còn được quan sát điểm ảnh cấu tạo trên màn hình điện thoại, hiểu về sự phối màu sắc từ 3 màu cơ bản để tạo ra vô số màu khác nhau, cũng như phân loại về hai màn hình LCD và OIED.

Nhóm học sinh lớp 10A15 đang khéo léo thực hiện thử thách tại gian hàng “Đừng để nó reng!”

Hoàng Duy – thành viên BCN CLB Vật lí và các bạn học sinh đang thực hiện
sản phẩm tại gian hàng “Tít tít mù tít”

Khi tắt ánh sáng kích thích, màng lưới của mắt vẫn còn lưu giữ hình ảnh trong khoảng 0,1 s làm cho ta vẫn có cảm giác là còn nhìn thấy vật. Bằng việc vận dụng kiến thức về sự lưu ảnh của mắt, các bạn đã tạo ra cho mình một sản phẩm cực đơn giản nhưng mang tính khoa học cao.

Như vậy, buổi “Thử thách cùng #VatliTKN” đã diễn ra thành công và đem lại nhiều hiệu ứng tích cực. Một hoạt động khép lại, mở ra cho học sinh lẫn giáo viên nhiều cảm xúc, nhiều trải nghiệm mới mẻ trong dịp cuối năm học. Vui có, mệt có, và quan trọng là mọi người cùng hết mình cho buổi “Thử thách cùng #VatliTKN”. BTC cũng hi vọng sẽ tổ chức thêm được những hoạt động trải nghiệm thú vị tương tự để khơi dậy niềm yêu thích và đam mê Vật lí cho học sinh. Hẹn gặp lại mọi người vào một ngày không xa.

Tác giả: Câu lạc bộ Vật lý

Tin cùng chuyên mục

163