Thứ hai, 30/9/2019, 0:0
Lượt đọc: 262

KHÁM PHÁ ĐỘI QUÂN ROBOT NHÍ TRONG OFFLINE 7 – “ROBOT”

Con gái chế tạo Robot, tại sao không? Nhiều người cho rằng: con gái chỉ nên gắn với những hình ảnh dịu dàng, nữ tính và không nên tiếp xúc với những vật khô , cứng cáp như các môn Khoa học Công nghệ. Tuy nhiên, định kiến này sẽ hoàn toàn “biến mất” khi các bạn nữ tham gia Offline 7 – “Robot”.

Trên tinh thần trải nghiệm, khơi nguồn đam mê, sáng tạo cho học sinh thông qua các hoạt động lắp ghép động cơ, trang trí theo ý thích cho các mẫu Robot dễ thương, 15h45 ngày 28/09/2019 vừa qua, buổi Offline 7 “Robot” đã chính thức diễn ra tại phòng thí nghiệm Lí trường THPT Trần Khai Nguyên. Với sự góp mặt của hơn 30 bạn học sinh khối 11 đam mê khám phá, thích thử sức mình.

Điều đặc biệt trong Offline của CLB Vật lí không chỉ đến từ các bạn học sinh tham dự, mà còn từ sự nỗ lực hoạt động của các bạn trong BCN CLB Vật lí THPT Trần Khai Nguyên. Bởi hầu hết mọi khâu trong Offline đều là từ sự chuẩn bị chu đáo của BCN CLB dưới sự dẫn dắt, hướng dẫn của các giáo viên đồng hành. 

Quỳnh Như – thành viên BCN CLB Vật lí đang điều hành chương trình Offline 7.

Những vật liệu vật dụng giản đơn như que đè lưỡi, bóng nhựa loại nhỏ, ống hút… cộng sự hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết của các bạn trong BCN CLB Vật lí. Các bạn học sinh dù nam hay nữ, vẫn có thể tự tay làm ra những con Robot “siêu ngầu” mà không kém phần dễ thương.

“Chú rắn rung rinh” – Một trong các mẫu Robot góp mặt trong Offline 7

 Lấy động cơ vàng Robot DC 3-6 V làm chủ lực tạo ra moment quay và các khớp nối giữa các linh kiện để tạo lực giúp Robot di chuyển. Đây là cơ hội cho BCN CLB cùng với các bạn học sinh tham dự được thử sức, rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết, phát triển kỹ năng sáng tạo cũng như ứng dụng các kiến thức về điện trên lớp. Cũng như đề ra các giải pháp cải tiến cho Robot khi không có các thiết bị có sẵn trong phòng TN.

Gia Huệ - thành viên BCN CLB đang hướng dẫn mẫu “Robot Xích lô dạo phố”

Thanh Trúc - thành viên BCN CLB cũng đang hướng dẫn một nhóm khác làm mẫu “Robot Xích lô dạo phố”

Một nhóm học sinh 11A1 đang bắt tay cho việc gia công những chi tiết đầu tiên

Nhóm học sinh 11A4 và 11A14 đang làm mẫu “Robot Xích lô dạo phố”

Còn đây là sự nỗ lực cho mẫu “Robot Anh chàng trượt tuyết”

1, 2, rồi 3 anh chàng trượt tuyết sắp hoàn thiện rồi nè cả nhà

Cô Bảo Ngân – GV tổ Vật lí-Kỹ thuật đang ghé thăm, góp ý cho một nhóm học sinh

Cô Bảo Ngân cũng chia sẻ thêm: “Chiều thứ 7, có một nơi để học sinh giao lưu, vừa chơi vừa học bổ ích, tự bắt tay làm, tự được mày mò trực tiếp với đầy đủ những dụng cụ, sẽ thấy thú vị hơn nhiều so với việc chỉ xem qua clip”.

Dù sản phẩm chưa kịp hoàn thiện trong thời gian ngắn, nhưng hai bạn Thành Trung và Yến Nhi 11A6 vẫn rất vui và tự hào về những gì mình làm được

Tada… Thành phẩm đã hoàn thiện của Đội quân 4 anh chàng trượt tuyết

 Đến từ lớp 11A1, Ân Đức, Thiên Duy, Khánh Duy, Thuận Phát chia sẻ: “Rất vui, rất hay, bọn mình được tự tay làm ra Robot. Giúp mình khéo tay hơn, sáng tạo hơn, biết hàn điện thành thạo và năng cao khả năng giao tiếp với nhiều bạn hơn”.

Thành phẩm chưa kịp hoàn thiện của “Robot Xích lô dạo phố” 

Thu Thảo – 11A7 và Hoàng Phúc – 11A1 chia sẻ: “Rất vui vì được làm chung với nhiều bạn vui tính, học hỏi được tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng phân công công việc trong nhóm sao cho hợp lý, nâng cao khả năng hợp tác. Offline thực sự thú vị, sân chơi trí tuệ vận dụng kiến thức được học”.

Quỳnh Như – BCN CLB và thành phẩm “Robot phu xe cần cù” đến từ  nhóm học sinh mà bạn hướng dẫn

Gia Huệ – BCN CLB và thành phẩm chưa kịp hoàn thiện “Robot Xích lô dạo phố”  đến từ nhóm học sinh mà bạn hướng dẫn

Vài bạn trong CLB chia sẻ: “Vừa mệt mà cùng vừa vui. Làm quen được nhiều bạn mới, dù dụng cụ (như dao rọc giấy, kéo, súng bắn keo…) còn hơi thiếu, nhưng các bạn đều xoay sở được. Học được kỹ năng sắp xếp công việc, tỉ mỉ hơn, học được cách hướng dẫn người khác khoa học hơn”.

Nụ cười hạnh phúc của học sinh tham dự với lá thư cảm ơn từ CLB Vật lí

 

Offline 7 khép lại trên gương mặt rạng rỡ, hân hoan cuả học sinh tham dự

Đến nay, các chương trình Offline của CLB Vật lí đã và đang nhận được những đánh giá tích cực, sự đồng hành của quý Thầy cô, quý Phụ huynh, các bạn cựu học sinh và đặc biệt là sự đón nhận nhiệt tình từ các bạn học sinh ở các khối lớp. Những nụ cười, ánh mắt tò mò, ngạc nhiên, niềm thích thú của các bạn khi tự tay làm mấy anh em Robot “so ciu”, “so ngầu”, một trải nghiệm hoàn toàn mới và phản hồi tích cực của các bạn sau chương trình chính là động lực phát triển mạnh mẽ của Câu lạc bộ.


 

Tác giả: CLB Vật lý

Tin cùng chuyên mục

163