Chủ nhật, 5/1/2020, 0:0
Lượt đọc: 889

Ngoại khóa tổ Toán với chủ đề: “Toán học - Nghệ thuật - Tư duy”.

Hòa trong bối cảnh giáo dục ngày càng đổi mới, việc học lý thuyết phải gắn liền với các hoạt động thực hành ứng dụng vào đời sống, ngày 4 tháng 1 năm 2020 vừa qua, tổ Toán trường THPT Trần Khai Nguyên đã tổ chức buổi ngoại khóa cho các học sinh khối 11 và 12 với chủ đề: “Toán học- Nghệ thuật- Tư duy”.

Không khí sân trường sôi động ngay từ những phút đầu của ngoại khóa

Đúng như tên gọi của nó, rất nhiều hoạt động bổ ích, vừa học vừa chơi đã được diễn ra trong suốt gần 2 giờ đồng hồ. Buổi ngoại khóa được tiến hành với 2 phần thi chính: phần thi thiết kế các đồ dùng trang trí nội thất có liên quan đến mảng hình học không gian và phần thi thách thức toán học với 6 gian hàng nhỏ.

Ở phần thi thiết kế, 46 đội chơi đã liên tục đem đến những bất ngờ với những thiết kế cực kì sáng tạo và ấn tượng.

Mô hình kim tự tháp Ai cập

Giá đỡ trang trí bình hoa lấy ý tưởng từ khối chóp

Đèn ngủ lấy ý tưởng từ khối đa diện

Đèn học thiết kế từ các khối gỗ với những đường nét cắt, gọt tinh xảo

Đồng hồ để bàn lấy ý tưởng từ khối đa diện với các mặt là ngũ giác đều

Bên cạnh phần thi thiết kế, học sinh còn được tham gia vào chuỗi gian hàng “Thử thách toán học” với 6 gian hàng nhỏ. Mỗi gian hàng mang đến một trò chơi toán học riêng, thu hút rất nhiều sự quan tâm tham gia của các em học sinh.

Ở gian hàng Sudoku, các em học sinh được trải nghiệm thử thách giải các ô số Sudoku với các mức độ khác nhau. Một kỉ lục được xác lập ở gian hàng này bởi em Trần Giang Nam lớp 12A2 với thành tích 7 phút 32 giây.

Gian hàng Sudoku

Đến với gian hàng “Xếp hình sáng tạo”, học sinh được trải nghiệm các cung bậc cảm xúc khác nhau với những chiếc khóa Khổng Minh. Có lẽ chưa bao giờ việc “tháo ra” và “lắp vào” đối với các em lại khó khăn đến thế. Gian hàng này xuất hiện kỉ lục tháo lắp 10 khối khóa Khổng Minh trong thời gian 56 phút của em Nguyễn Vân Khánh lớp 12A2.

Học sinh tham gia trải nghiệm tháo- lắp khóa Khổng Minh

Ở gian hàng thứ ba, học sinh được chiêm ngưỡng tài ảo thuật dự đoán suy nghĩ của “ảo thuật gia” thầy Ninh Công Tuấn. Đồng thời, các em còn được rèn luyện sự tỉ mỉ, khéo léo khi tự tay cắt dán những hình thủ công từ đơn giản đến phức tạp.

Những sản phẩm ở gian hàng cắt dán thủ công

Gian hàng thứ 4: Giải Rubik thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh bởi các em đã tập luyện rất nhiều trong thời gian qua. Ở gian hàng này, em Lê Trung Hiếu lớp 11A19 xuất sắc thiết lập cả 4 kỉ lục về giải Rubik với thành tích khối 2x2:6,4 giây, khối 3x3: 13,52 giây, khối 4x4: 1 phút 25 giây và khối Pyramic 5,57 giây.

Gian hàng Rubik

Đến với gian hàng thứ 5: Tháp Hà Nội, học sinh được trải nghiệm thử thách di chuyển các tầng tháp từ cột 1 qua cột 3. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thử thách này cũng gây ra không ít khó khăn cho các em. Trong số các học sinh tham gia gian hàng, em Lai Hữu Thịnh lớp 12A3 xác lập kỉ lục di chuyển 8 tầng tháp với thời gian 4 phút 36 giây.

Gian hàng cuối cùng: Cờ cá ngựa thu hút sự tham gia của các em học sinh ngay từ những phút đầu và kéo dài đến những giây cuối cùng của buổi ngoại khóa. Các em vừa được học thông qua những câu hỏi kiến thức Toán, vừa được vui chơi thư giãn với luật chơi giống môn cờ cá ngựa. Nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau đã xuất hiện trong gian hàng này.

Gian hàng cờ cá ngựa

Buổi ngoại khóa vừa qua không chỉ đem lại cho học sinh những kiến thức bổ ích liên quan đến môn Toán mà còn mang lại cho các em nhiều tiếng cười sảng khoái sau những giờ học tập căng thẳng. Có thể các em không phải là người chiến thắng trong các trò chơi hay phần thi thiết kế nhưng các em đã chiến thắng chính bản thân mình, dám đương đầu, dám thử thách bản thân, điều đó phần nào là hành trang quý giá cho các em sau này trước những thử thách lớn hơn của cuộc đời.  

Tác giả: Đoàn Trần Nam Sơn

Tin cùng chuyên mục

163