"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ ba, 30/11/2021, 14:18
Lượt đọc: 32

THÔNG ĐIỆP K=K

K = K là viết tắt của cụm từ “Không phát hiện virus = không lây truyền”. Nghĩa là: người nhiễm HIV nếu được điều trị ARV sớm và tuân thủ uống thuốc hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng virus HIV KHÔNG PHÁT HIỆN (<200 bản sao/ 1 ml máu) sẽ KHÔNG LÂY TRUYỀN cho người khác qua quan hệ tình dục.

K=K là thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV. Đây là bằng chứng khoa học đã nghiên cứu ở cả 5 châu lục, thực hiện kéo dài 5-12 năm trên hàng ngàn cặp dị nhiễm đồng giới hay khác giới không hề bị lây truyền HIV dù họ có quan hệ tình dục hàng trăm nghìn lần với người đã nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su.

Tính đến 1/9/2020, thông điệp K=K đã lan rộng đến 992 tổ chức ở 102 quốc gia. Chiến dịch đã được dịch sang 25 ngôn ngữ và được triển khai ở Việt Nam và thực hiện liên tục từ 12/2017.

K=K đưa cho chúng ta nhận thức mới về HIV, góp phần xóa bỏ cảm giác tội lỗi, sự kì thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ, có con và không lo lắng việc mình có thể lây nhiễm HIV cho những người khác. Đây có thể coi là động lực to lớn thúc đẩy việc tuân thủ điều trị cho người nhiễm HIV.

Vì vậy người nhiễm HIV nên đến cơ sở y tế sớm để được tư vấn và điều trị ARV càng sớm càng tốt. Dùng thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ để đạt mức tải lượng <200 copies/ml máu sẽ không có lây nhiễm HIV cho bạn tình, vợ/ chồng của mình qua quan hệ tình dục.

Hãy cùng nhau kết thúc đại dịch HIV vào năm 2030.

TÁC HẠI CỦA MA TÚY VÀ MẠI DÂM TRONG VIỆC LÂY NHIỄM HIV

a. MẠI DÂM

- Về sức khỏe: Một người bán dâm thường có quan hệ tình dục với hàng ngàn lượt khách mua dâm, nên tỉ lệ lây nhiễm và truyền bệnh cho nhau là rất cao như dễ bị lây truyền các bệnh xã hội và có thể bị nhiễm HIV/AIDS; hoặc có nguy cơ cao sử dụng các chất gây nghiện và các chất kích thích khác. Mại dâm là một trong những yếu tố làm tăng độ lây nhiễm HIV và tỷ lệ gia tăng ở nhóm có nguy cơ cao bao gồm phụ nữ bán dâm, người tiêm chích ma túy, đối với cá nhân tham gia hoạt động bán dâm có nguy cơ cao trở thành nô lệ của chủ chứa, vướng vào vào nợ nần, bị bóc lột tình dục, cưỡng bức bán dâm, dễ bị lây truyền các bệnh xã hội, HIV/AIDS; bị tước quyền làm mẹ; bị lôi kéo, ép sử dụng ma túy và các hoạt động phạm pháp khác; hoặc trở thành nạn nhân của tệ nạn mua bán người.

- Về xã hội: Có sự móc nối chặt chẽ giữa mại dâm với buôn ma túy  cùng sự tham gia của các dạng tội phạm khác, đặc biệt là cướp tài sản, buôn người và rửa tiền; Những giá trị thiêng liêng và khuôn khổ đạo đức dần bị mất đi; Xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc, gây hoen ố hình ảnh văn hóa quốc gia; Mại dâm là hành vi chà đạp lên phẩm giá con người; Tốn kém chi phí, nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn mại dâm tại địa phương, cơ sở.

B. MA TÚY:

Ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp.

Đối với bản thân người sử dụng ma tuý gây tổn hại về sức khoẻ như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma tuý mãn tính, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Người nghiện ma tuý bị suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị chết đột ngột.

Tệ nạn ma túy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động của xã hội. Ma túy làm suy giảm sức lao động xã hội. Người nghiện ma túy thì khả năng lao động sẽ suy giảm, trong khi đó thực tế cho thấy người nghiện ma túy hiện nay lại chiếm tỷ lệ chủ yếu là lực lượng thanh niên, lực lượng lao động chính của xã hội. Mặt khác số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng kéo theo các chi phí cho phúc lợi xã hội cũng phải tăng theo để chữa bệnh, cai nghiện cho người nghiện ma túy… Đồng thời, ma túy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, làm gia tăng tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, buôn lậu, và các tội phạm về ma túy. Nhiều trường hợp người nghiện ma túy đã đi vào con đường phạm tội để lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện, như trộm cắp, bán lẻ ma túy để lấy tiền hút, chích… Ma túy còn là một trong những nguyên nhân làm bùng nổ số lượng người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tạo nên nỗi lo lớn cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164