"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ ba, 30/11/2021, 14:7
Lượt đọc: 22

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC KHÁNG VIRUS (ARV)

 Thuốc ARV là gì?

ARV là thuốc kháng HIV (Antiretroviral drug), ARV ức chế sự nhân lên của virus, duy trì nồng độ virus trong máu ở mức thấp nhất có thể. Khi một người bị nhiễm HIV, HIV làm suy yếu hệ miễn dịch, do vậy nếu được điều trị bằng thuốc ARV, nồng độ virus trong máu thấp nên hệ miễn dịch vì thế mà không bị ảnh hưởng.

ARV - nhân đôi hiệu quả điều trị HIV

Thuốc ARV sẽ giúp cho người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, không làm lây truyền HIV qua đường tình dục khi người nhiễm HIV đạt được tình trạng “không phát hiện HIV” trong máu. Thuốc ARV cũng giúp dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV.

Theo các chuyên gia điều trị ARV sẽ giúp:

 - Ức chế sự phát triển của virus giúp cho người nhiễm HIV/AIDS hồi phục hệ miễn dịch, ổn định sức khỏe, để tiếp tục sống học tập, lao động.

 - Giúp giảm chi phí thuốc, chi phí khám, chữa bệnh và chi phí nằm viện, từ đó giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và ngành Y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng.

 - Điều trị ARV còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus sang người khác như vợ chồng, bạn bè, con cái.

 - Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ thì tỷ lệ lây nhiễm có thể dưới 2%.

 Điều trị bằng thuốc ARV

Để được điều trị ARV, người nhiễm HIV/AIDS cần đến cơ sở y tế để đăng ký điều trị. Người bệnh sẽ được lập hồ sơ, bệnh án, kiểm tra sức khỏe tổng thể và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để điều trị HIV/AIDS, được điều trị thuốc kháng vi rút ARV và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Hầu hết những người bệnh HIV/AIDS điều trị ARV đều cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên với những người bệnh đến điều trị muộn, tế bào CD4 thấp, kèm theo nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội thì việc điều trị có thể sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Vì vậy, để chủ động chăm sóc sức khỏe, ngay khi phát hiện nhiễm HIV/AIDS người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm”.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc ARV

Người bệnh cần lưu ý thuốc kháng vi rút ARV phải điều trị suốt đời, phải uống thuốc đều hàng ngày, uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian. Trong cuộc sống cần phải luôn thực hiện phòng tránh lây nhiễm HIV cho cộng đồng bằng việc không sử dụng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội…

Nguồn tin: http://ytehagiang.org.vn/tin-tuc/loi-ich-khi-nguoi-benh-hiv-aids-dieu-tri-arv.html

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164