"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ ba, 30/11/2021, 14:11
Lượt đọc: 17

LỢI ÍCH CỦA ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG PHƠI NHIỄM HIV ( PrEP)

PrEP là một biện pháp dự phòng bổ sung đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Đây là một chiến lược mới điều trị dự phòng trước mà có hiệu phơi nhiễm HIV đối với những người chưa nhiễm HIV. PrEP được WHO khuyến cáo nên sử dụng đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

PrEP là gì?

PrEP là khi những người không nhiễm HIV nhưng có nguy cơ nhiễm HIV uống thuốc HIV mỗi ngày để giảm nguy cơ nhiễm HIV. Hai loại thuốc HIV được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để sử dụng là PrEP: Truvada  và  Descovy.

Ai nên dùng PrEP?

     Theo Nghị định số 63/2021/NĐ-CP có 6 đối tượng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV gồm: 
       1.  Người có quan hệ tình dục đồng giới; 
       2.  Người chuyển đổi giới tính; 
       3.  Người sử dụng ma túy; 
       4.  Người bán dâm; 
       5.  Vợ, chồng người nhiễm HIV; vợ, chồng của các nhóm đối tượng trên;
       6.  Người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV.

Thuốc dùng PrEP

PrEP hoạt động tốt như thế nào?

     PrEP có hiệu quả nhất khi được thực hiện liên tục mỗi ngày. CDC báo cáo rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng PrEP phù hợp giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khoảng 99% và từ việc sử dụng thuốc tiêm ít nhất 74%. Việc cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV được thực hiện tại các cơ tế khác.

Nguồn tin: https://vaac.gov.vn/luu-y-gi-khi-su-dung-prep.html

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164