Thứ tư, 14/4/2021, 8:34
Lượt đọc: 85

VÒNG CHUNG KẾT XẾP HẠNG CUỘC THI “SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC” NĂM HỌC 2020 – 2021

Cuộc thi “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” là một trong những hoạt động nổi bật thường niên của tổ Ngữ văn trường THPT Trần Khai Nguyên. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích giúp học sinh cảm nhận vẻ đẹp của các tác phẩm văn học trong mối tương quan với sân khấu, cuộc thi còn góp phần phát huy tính chủ động, tích cực cho học sinh và bồi dưỡng tình yêu đối với bộ môn Ngữ văn.

Vào buổi sinh hoạt dưới cờ, sáng và chiều ngày 12/04/2021, tổ Ngữ văn trường THPT Trần Khai Nguyên đã tổ chức vòng chung kết xếp hạng cuộc thi “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”, năm học 2020-2021. Trải qua 03 vòng thi cùng với sự tranh tài của nhiều tiết mục đến từ các khối, lớp, ban tổ chức đã tìm ra 05 tiết mục xuất sắc để tham gia vòng chung kết xếp hạng.

Mở đầu cuộc thi, đội kịch SPYG Team đã khắc họa thành công hành trình thức tỉnh và tự giải thoát đời mình của nhân vật Mị qua tiết mục “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài).

Tiếp theo, trích đoạn kịch“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Lưu Quang Vũ) của lớp 12A3 đã gửi đến khán giả thông điệp sâu sắc: con người chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống đúng là mình, có sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn.

Tiếp nối chương trình, thầy Lê Minh Tú – GV tổ Ngữ văn đã đem lại những cảm xúc sâu lắng qua liên khúc “Hàn Mặc Tử” và “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Ngoài ra, các em học sinh lớp 12A7 đã tái hiện thành công tiết mục “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” (trích truyện thơ “Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu) với vẻ đẹp sáng ngời của những phẩm chất đạo đức cao quý.

Nối mạch cảm xúc, các em học sinh lớp 11A9 và 11A11 đã nhắn gửi đến khán giả thông điệp: “Trên đời, chỉ có một điều ấy thôi, đó là thương yêu nhau” qua tiết mục“Người cầm quyền khôi phục uy quyền” (trích tiểu thuyết “Những người khốn khổ” của Vích-to Huy-gô).

Tiết mục cuối cùng của vòng chung kết xếp hạng là trích đoạn “Tây Du Ký” của nhà văn Ngô Thừa Ân do lớp 12A7 biểu diễn. Tiết mục đã tái hiện thành công câu chuyện thầy trò Đường Tăng hóa giải hiểu lầm, vượt qua trở ngại để tiếp tục lên đường thỉnh kinh:Muôn dặm đường trường trải trước mắt/ Kiên trì bền bỉ cũng sẽ xong”.

Chương trình khép lại với phần trao giải cho các tiết mục tham gia biểu diễn. Đồng giải Nhất là tiết mục “Tây Du Ký” và “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” của lớp 12A7. Giải Nhì thuộc về các tiết mục “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của lớp 12A3 và “Người cầm quyền khôi phục uy quyền” của lớp 11A9 - 11A11. Và tiết mục “Vợ chồng A Phủ” của đội kịch SPYG Team được trao giải Ba chung cuộc.

Cuộc thi đã mang đến cho quý thầy cô và các em học sinh nhiều cảm xúc và trải nghiệm thú vị. Ban tổ chức hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh trong cuộc thi “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”, năm học 2021 - 2022.

 

Tác giả: Dương Võ Hoài Trúc

Tin cùng chuyên mục

88