"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ tư, 30/11/2016, 0:0
Lượt đọc: 1710

Dạy học theo dự án: Trải nghiệm, sáng tạo với Văn học dân gian - Một góc nhìn mới của tuổi teen

Ngày 9/11/2016,  thầy Nguyễn Duy Linh, giáo viên tổ Văn trường THPT Trần Khai Nguyên cùng với tập thể lớp 10A1 đã có buổi báo cáo Dự án Văn học dân gian vô cùng hào hứng, nhiều bất ngờ và thú vị.

Thầy Duy Linh cùng tập thể lớp 10A1

Lần đầu tiên, học sinh được đóng vai như Ban giám đốc, Phòng tổ chức biểu diễn, các câu lạc bộ như: Kịch, Ca dao – dân ca, Đờn ca tài tử, Sức trẻ để thực hiện các yêu cầu của dự án. Khi thực hiện chủ đề này, các em phải biết tạo ra các sản phẩm như: Trang web (Giới thiệu các hoạt động nổi bật, đưa các thông tin, hình ảnh);  ấn phẩm (Sưu tầm ca dao, dân ca theo chủ đè, bình ca dao,…); kịch bản tiểu phẩm kịch (Có phân vai nhân vật, có lời thoại, có nội dung chi tiết,…); kịch bản MC chương trình (Dùng cho buổi báo cáo dự án); poster, tờ rơi, video clip, bài trình chiếu (gameshow, các bài minh họa của các nhóm).

Ban giám đốc và phòng tổ chức biểu diễn

CLB Sức trẻ

CLB Kịch

CLB Ca dao, dân ca

CLB Đờn ca tài tử

Để tham gia dự án này, học sinh phải có kiến thức phần Văn học dân gian và phần Văn tự sự ở học kì I, lớp 10. Ngoài ra, các em phải liên hệ với các kiến thức đã học ở cấp 2, các kiến thức về tin học, lịch sử để phục vụ cho việc học tập, trải nghiệm, sáng tạo.

Trải qua hơn 2 tháng chuẩn bị, giờ đây, những hình thức diễn xướng của văn học dân gian cùng những tác phẩm quen thuộc từ bao đời đã được các em chuyển thể thành kịch, ngâm, bình, múa, hát dưới nhiều cách sáng tạo, hóa thân khác nhau đem lại những trải nghiệm mới lạ với nhiều cảm giác “lần đầu”…

Tiểu phẩm kịch “An Dương Vương chuyện chưa kể”

Tiết mục múa Hồn quê

Liên khúc dân ca

Ca cổ: Sự tích trầu cau

Qua dự án Trải nghiệm sáng tạo với văn học dân gian, người dạy mong muốn các em có cái nhìn hệ thống về văn học dân gian, bồi dưỡng tình yêu văn chương, phát huy tối đa các kỹ năng của học sinh như kỹ năng về môn học, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào học văn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự học, kỹ năng giải quyết vấn đề và các kỹ năng mềm khác dành cho giới trẻ thời nay.

Quý thầy cô trong ban giám hiệu và thầy cô tổ Văn tham dự buổi báo cáo.

Quý thầy cô tổ Văn cùng tập thể lớp 10A1

Sau khi kết thúc buổi báo cáo, nhiều em học sinh bày tỏ sự thích thú, hài lòng và chia sẻ nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong suốt dự án. Dù gặp không ít khó khăn khi lần đầu tham gia mô hình dạy học này nhưng hi vọng những trải nghiệm ấy sẽ giúp các em thêm vững bước trên con đường chinh phục tri thức. 

Tin cùng chuyên mục

87