"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ ba, 3/4/2018, 0:0
Lượt đọc: 727

Chung kết cuộc thi "Sân khấu hóa tác phẩm văn học"

“Sân khấu hóa tác phẩm văn học” là một trong những hoạt động nổi bật thường niên của tổ Ngữ văn trường THPT Trần Khai Nguyên. Đây là sân chơi mà tổ Ngữ văn mong muốn đem những tác phẩm văn học đến gần hơn với học sinh, phát huy năng lực sáng tạo và góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với bộ môn. Trải qua 03 vòng thi cùng với sự tranh tài của nhiều tiết mục đến từ các khối lớp, ban tổ chức đã tìm ra 06 tiết mục xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết.

Hôm nay, ngày 02/04/2018, được sự cho phép của BGH nhà trường, tổ Ngữ văn trường THPT Trần Khai Nguyên đã tổ chức buổi ngoại khóa dưới sân trường với chủ đề “Sân khấu hoa tác phẩm văn học” - vòng chung kết xếp hạng.

Mở đầu chương trình là tiết mục tái hiện tác phẩm “Chí Phèo” qua một ca khúc cùng tên do tốp ca lớp 11A8 và 11A9 trình bày:

Ngay sau màn mở đầu sôi động của ca khúc Chí Phèo, các em học sinh của lớp 10A15 thể hiện tài năng diển xuất ấn tượng qua trích đoạn “Kiều báo ân báo oán”.

Hình ảnh cô Tấm dịu hiền được Phật thần cứu giúp đã gắn liền với tuổi thơ mỗi chúng ta được lớp 10A12 tái hiện với trích đoạn “Tấm Cám”.

Chọn song hành với loại hình nghệ thuật độc đáo – cải lương, em Tô Đại Dương - lớp 11A9 đã kể câu chuyện về cuộc đời ngắn ngủi, nhiều đau thương của thi sĩ tài năng Hàn Mặc Tử qua tiết mục vọng cổ  mang tên “Hàn Mặc Tử”.

“Cửu Trùng Đài không thành, nên mừng hay nên tiếc? Chẳng biết Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải… Ta chẳng biết, cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm”(Nguyễn Huy Tưởng). Qua trích đoạn Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, lớp 11A3 đã đem đến cho chúng học sinh toàn trường những chiêm nghiệm sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật với cuộc sống, giữa lí tưởng nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời với lợi ích thiết thực và trực tiếp của nhân dân.

Với sự kết hợp ăn ý giữa phong cách biểu diễn ấn tượng và khả năng phối nhạc độc đáo, liên khúc Sóng (lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Xuân Quỳnh) của lớp 10A11 và lớp 12A4 đã đem đến cho khán giả những giây phút thăng hoa trong cảm xúc nhớ nhung, da diết của tình yêu.

Buổi ngoại khóa khép với phần trao giải cho các tiết mục đã tham gia biểu diễn. GIẢI NHẤT thuộc về tiết mục “Kiều báo ân, báo oán” của các em học sinh lớp 10A15, GIẢI NHÌ thuộc về tiết mục “Chí Phèo” của các em học sinh lớp 11A8 và 11A9, các tiết mục còn lại đạt GIẢI BA của cuộc thi..

Buổi ngoại khóa đã đem đến cho quý thầy cô và các em học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên đầy đủ những cung bậc cảm xúc mà BTC mong đợi. Hi vọng buổi ngoại khóa của tổ NGữ văn góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp cho các em ngọn lửa tình yêu đối với bộ môn Ngữ Văn nói riêng và lĩnh vực Văn chương nói chung.

Tác giả: Nguyễn Minh Thời

Tin cùng chuyên mục

87