Thứ hai, 23/9/2019, 0:0
Lượt đọc: 904

HỘI CHỢ KHOA HỌC - SCIENCE FAIR LẦN III NĂM HỌC 2019 – 2020

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp cận và bắt kịp những đam mê với các môn Khoa học tự nhiên, cũng như tiếp nối thành công của “Hội chợ Khoa học – Science Fair” lần II năm học 2018 – 2019. Vừa qua, lúc 8h00, ngày 22/09/2019, Tổ Vật lý – Kỹ thuật cùng với Tổ Hóa học, Tổ Sinh học, Tổ Tin học trường THPT Trần Khai Nguyên đã phối hợp tổ chức Vòng 1: Thẩm định sản phẩm cho “Hội chợ Khoa học – Science Fair” lần III năm học 2019 – 2020.

Không gian tại vòng thẩm định của một số lĩnh vực góp mặt trong Hội chợ Khoa học

Với sự tham gia của hơn 70 nhóm tham dự thuộc các lĩnh vực Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, mỗi nhóm đều mang đến vòng thẩm định những sản phẩm mang phong cách của riêng mình. Nhìn các em thích thú, tìm tòi và tự tin giới thiệu sản phẩm, Ban tổ chức cũng không khỏi ngạc nhiên và vui mừng vì đến mùa thứ 3, cơn sốt Hội chợ Khoa học Science Fair như càng tăng cao.

Chúng ta cùng ghé thăm một số sản phẩm của các công ty nhé!

 

Sản phẩm “Mô phỏng nguyên lý hoạt động bộ Vi sai” của 12A2

Với sản phẩmMô phỏng nguyên lý hoạt động bộ Vi sai, nhóm học sinh 12A2 đã đầu tư thiết kế con quay (bánh răng) trên cùng một trục nhưng quay không đồng bộ. Việc mô phỏng này giúp ta hiểu thêm về ứng dụng trong việc chế tạo xe hơi đảm bảo cân bằng và ổn định cho xe.

Sản phẩm “Vòi nước ma thuật” của nhóm học sinh 11A2

Sản phẩm “Sạc dự phòng mini” của nhóm học sinh 11A17

Sản phẩm “Máy rót nước” của nhóm học sinh 11A6

Sản phẩm “Đèn ngủ quang học” của nhóm học sinh 11A2

Sản phẩm “Chú hề cân bằng” của nhóm học sinh 11A16

Sản phẩm “Đèn ngủ lốc xoáy huangyu” của nhóm học sinh 11A1

Sản phẩm “Máy gắp thú” của nhóm học sinh 11A3

Ứng dụng kiến thức về áp suất và thuỷ lực, nhóm học sinh 11A3 đã chế tạo một chiếc máy gắp thú làm từ bìa carton. Nhưng sản phẩm chưa được hoàn thiện và nhận được nhiều góp ý từ phía Ban giám khảo, nên nhóm sẽ thẩm định lại sản phẩm. Hy vọng các bạn sẽ cho ra chiếc máy gắp thú chuyên nghiệp trong Hội chợ năm nay.

Sản phẩm “Lọ thủy tinh phát quang” của nhóm học sinh 11A5

Sản phẩm “Nến thêm handmade” xuất hiện khá nhiều trong vòng thẩm định

Nến thơm YAMLight (You Are My Light) được làm từ nguyên liệu lành tính, không độc hại đem lại cho bạn sự lựa chọn và trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hương thơm dịu nhẹ từ nến sẽ cho bạn cảm giác thư thái, tập trung làm việc, học tập hiệu quả.

Sản phẩm “Xà phòng dạng bánh” của nhóm học sinh 12A6

Xà phòng handmade chứa Glyxerine tự nhiên – dòng chất siêu dưỡng ẩm giúp da không bị khô suốt 24h. Ngoài ra, xà phòng này còn làm sạch da từ nguyên liệu 100% thiên niên, chứa nhiều loại thảo mộc, tinh dầu tốt cho tinh thần của khách hàng.

Sản phẩm “Sen đá mini” của nhóm học sinh 11A12

Có thể nói “Sen đá mini” là một sản phẩm mang tính sáng tạo và có tính thẩm mỹ cao, phù hợp dùng trang trí góc học tập. Với góp ý của Ban giám khảo, nhóm 11A12 có thể bổ sung trang trí thêm các loại cây khác ngoài sen đá.

Sản phẩm “Mochi nước” của nhóm học sinh 11A9

Thuộc mảng Công nghệ 10, “Mochi nước” được Ban giám khảo đánh giá là sản phẩm tốt cho sức khỏe, vị lạ, bày trí đẹp mắt. Khả năng cao là sẽ cháy hàng trong vòng 2 HCKH đây!

BGK thẩm định sản phẩm sữa bắp lá dứa, sữa gạo lức

Dòng sản phẩm sữa gạo, sữa bắp gạo lứt, nước sâm, được Ban giám khảo đánh giá khá ngon, mùi thơm, tốt cho sức khỏe, nhưng không có nhiều kiến thức khoa học trong sản phẩm để trình bày.

Sản phẩm “Máy viết chữ CNC mini” của nhóm học sinh 11A17

Máy viết chữ CNC mini được chế tạo tận dụng ổ đĩa CD cũ để làm một trục, trục còn lại tự lắp vào. Mục đích là để khắc hình và vẽ hình tự động từ file có sẵn trong máy tính.          

Sản phẩm “Đế tản nhiệt” của nhóm học sinh 12A12

Tản nhiệt laptop dùng mạch điều khiển tốc độ quạt để thoát nhiệt nhanh. Dựa vào đặc tính luồng khí của từng laptop để sắp xếp quạt hút và đẩy phù hợp. Đồng thời dùng mạch Arduino và cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ thải ra điều phối tốc độ quạt thông minh.

Mỗi sản phẩm một nét riêng, có ưu có nhược riêng, nhưng BTC luôn tin rằng các nhóm sẽ tự hoàn thiện, cải tiến lại được sản phẩm của mình tốt hơn cho vòng 2 HCKH. Trước một loạt nhiều sản phẩm mang tính Khoa học, có đầu tư, có chất lượng, và niềm đam mê của học sinh dành cho Khoa học như ở vòng Thẩm định, Ban Tổ chức rất kỳ vọng sẽ có một buổi Hội chợ Khoa học - Science Fair lần III thật nhiều những thành công hơn nữa. Hẹn gặp lại tất cả ở vòng 2 của Hội chợ Khoa học - Science Fair lần III 2019.                                                                                 

Tác giả: Đinh Phước Như

Tin cùng chuyên mục

163