Thứ hai, 7/12/2020, 9:41
Lượt đọc: 225

Ngoại khóa tổ Toán và Hóa - chủ đề “ Làm đồ gốm” cho học sinh khối 11 và khối 12

Những năm gần đây, hoạt động trải nghiệm sáng tạo được các trường tổ chức thường xuyên trong năm học nhằm đưa học sinh đến gần với thực tiễn cuộc sống. Mỗi hoạt động trải nghiệm sẽ giúp các em học sinh có được những bài học vô cùng sinh động và phong phú để thêm yêu cuộc sống và giúp ích cho việc học tập.

Trong năm học 2020-2021, lần đầu tiên tổ bộ môn Hóa và Toán trường THPT Trần Khai Nguyên tổ chức thành công buổi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “ Làm đồ gốm” cho học sinh khối 11 và khối 12.

Trong lý thuyết toán học, các hình tròn xoay hiện diện rất nhều trong cuộc sống, tuy nhiên hầu hết học sinh chưa thấy được các ứng dụng này vì một phần cách tiếp cận của bộ môn còn xa rời thực tiễn. Vì vậy hoạt động trải nghiệm làm các vật dụng bằng đất sét giúp học sinh hiểu rõ hơn các ứng dụng của môn Toán trong thực tiễn, cụ thể là kiến thức về mặt tròn xoay..

Về mặt tính chất của hóa học, đất sét là chất mềm dẻo khi ẩm, điều này có nghĩa là rất dễ tạo dạng cho nó bằng tay. Khi khô nó trở nên rắn chắc hơn và khi bị "nung" hay làm cứng bằng nhiệt độ cao, đất sét trở thành rắn vĩnh cửu. Thuộc tính này làm cho đất sét trở thành một chất lý tưởng để làm các đồ gốm sứ có độ bền cao, được sử dụng cả trong những mục đích thực tế cũng như dùng để làm đồ trang trí.

Mở đầu buổi sinh hoạt, các MC của câu lạc bộ hóa học giới thiệu sơ nét về đồ gốm.

MC Thanh Hiền và MC Trúc Mai

Cô Vân Thu và thầy Công Thành có vài lời phát biểu về buổi sinh hoạt, cũng như những lưu ý khi làm đồ gốm dành cho các em học sinh.

Cô Vân Thu hướng dẫn và lưu ý một số nội dung khi làm đồ gốm

Thầy Công Thành giới thiệu nguyên lý hình thành mặt tròn xoay ứng dụng  vào việc làm đồ gốm

Và với sự hiện diện của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Duy Tuyển đã làm cho  buổi sinh hoạt trải nghiệm diễn ra sôi nổi hơn.

Thầy Nguyễn Duy Tuyển đến tham dự buổi sinh hoạt “Làm đồ gốm”

Kế tiếp là phần hướng dẫn làm gốm của nghệ nhân công ty TNHH trò chơi dân gian Hoàng Hạnh. Từ cách đặt đất sét lên bàn xoay, cách tạo hình ,cách đặt bàn tay đến cách xoay… được nghệ nhân hướng dẫn rất chi tiết.

Nghệ nhân đang hướng dẫn chi tiết cách làm đồ gốm

Các em học sinh chăm chú nghe hướng dẫn

Sau khi nghe nghệ nhân hướng dẫn, các em học sinh tự trải nghiệm công việc làm gốm.

Đây là một số sản phẩm sau buổi sinh hoạt:

Hoạt động trải nghiệm đã giúp học sinh gắn lý thuyết với thực tiễn và làm quen với nghề làm gốm. Các em học sinh rất hứng thú và thực hiện khá thành công các sản phẩm gốm ở các kích thước khác nhau. Qua buổi sinh hoạt lần này, ngoài việc hiểu rõ thêm về kiến thức lý thuyết đã được học ở trên lớp, các em học sinh còn rèn luyện được sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn khi làm đồ gốm.

 

Tác giả: Trần Thị Thu Vân

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

163