"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ năm, 11/10/2018, 0:0
Lượt đọc: 973

BÁO CÁO DỰ ÁN "KHÁM PHÁ CUỘC SỐNG CÙNG HÓA HỌC”

Sáng thứ tư ngày 10/10/2018, tại phòng nghe nhìn, tổ hóa học trường THPT Trần Khai Nguyên tổ chức tiết thao giảng cấp trường do thầy Th.s Huỳnh Công Phúc thực hiện. Tiết học được xây dựng theo phương pháp dạy học mới là phương pháp dạy học theo dự án và tiết thao giảng là buổi báo cáo cho dự án mang tên “KHÁM PHÁ CUỘC SỐNG CÙNG HÓA HỌC”.

Mục đích của tiết học là giúp học sinh lớp 10 có cách nhìn tổng quát về bộ môn hóa học, thấy được mối liên hệ giữa lí thuyết và thực tiễn. Nhận ra tầm quan trọng của việc học bộ môn hóa trong nhà trường. Từ đó thay đổi nhận thức về việc học, ý thức hơn và học tốt hơn.

Dự án được thực hiện trong 4 lớp 10A4, 10A14, 10A15, 10A16 trong thời gian 3 tuần và 1 tuần báo cáo từ 6/9/2018 – 6/10/2018.

Trong tiết học, học sinh thuyết trình về những ứng dụng cũng như những mối liên hệ giữa môn hóa học và thực tế cuộc sống. Học sinh được tự do trình bày những hiểu biết của mình trong cuộc sống dưới sự dẫn dắt của thầy Huỳnh Công Phúc. Các tiết mục sôi động hồn nhiên nhưng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Các em được thoải mái sáng tạo trong suy nghĩ và cách trình bày. Đâu đó vẫn còn nhiều, nhiều lắm những lỗi ngây ngô của tuổi 15, sự hồn nhiên có pha lẫn chút rụt rè, lo lắng, hồi hợp nhưng hơn hết đó là sự sáng tạo của các em.

Trong buổi báo cáo, các nhóm lần lượt trình bày qua các chủ đề như sau:

Nhóm 1: 10A16 với chủ đề vai trò của hóa học

Bằng những hiểu biết của nhóm mình, với cách trình bày ngắn gọn, em Thảo Vy phần nào cũng giúp cho các bạn thấy được tầm quan trọng bộ môn hóa học. Hóa học không đơn giản là những kí hiệu Na, K, Cl,… mà còn có nhiều ứng dụng trong dược phẩm, ẩm thực, thời trang,…

Nhóm 2: 10A15 – Hóa học và sức khỏe

Bạn Trung Hiếu đã thay mặt nhóm mình trình bày những mặt lợi và hại trong chính sự phát triển của hóa học và công nghệ. Hóa học đem lại nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành dược như việc phát minh ra thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc gây tê,…Bên cạnh đó, việc vận dụng sai trái chất hóa học của một số người vô ý thức, vô trách nhiệm cộng đồng  như việc sản xuất các chất ma túy, nhuộm màu da gà, biến thịt heo thành thịt bò nhằm kiếm lợi bất chính,.. những hành động đó điều đáng lên án.

Nhóm 3: 10A14­ – Những điếu thuốc tử thần

Tuy mới 15 tuổi nhưng nhóm 10A14 đã có cách nhìn đúng đắn về thuốc lá, hiểu được tác hại to lớn mà thuốc lá đã gây ra cho bản thân cũng như gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Nhóm đã đưa ra được những lời khuyên rất thật thà về việc cai nghiện thuốc là như tự ý thức bản thân, nhai kẹo sing-gum thay thế,…

Nhóm 4: 10A4 - Ẩm thực­_Hướng dẫn làm cơm rượu tại nhà.

Rất vui nhộn và hóm hỉnh, nhóm bạn đến từ 10A4 và 10A16 đã làm cho cả hội trường tò mò thích thú về cách hướng dẫn làm cơm rượu và sữa chua. Hai món ăn rất quen thuộc. Tuy còn nhiều vụng về của tuổi mới lớn trong cách trình bày nhưng 2 đã đem đến những tiếng cười sảng khoái giúp xóa đi những căng thẳng trong thuyết trình và hơn hết còn chứng minh 1 điều “Con trai cũng rất giỏi trong nấu ăn”.

Nhóm 5: 10A16 - Ẩm thực _Hướng dẫn làm sữa chua tại nhà.

Nhóm 6: 10A16_Ô nhiễm môi trường nước.

Cô gái Thụy Khánh đến từ 10A16 thì lại cho các bạn của mình thêm nhiều kiến thức về ô nhiễm môi trường nước. Kiến thức tuy còn sơ sài nhưng phần nào đã giúp cho các bạn thấy rằng “Nước đang bị ô nhiễm hãy quan tâm nhiều hơn nhé”. Và quan trọng, bạn đã gửi đến lớp học những biện pháp để giúp nâng cao ý thức của học sinh, chung tay cùng bảo vệ môi trường như tham gia các phong trào về môi trường, xả rác đúng nơi qui định,…

Nhóm 7: 10A15 – Vi nhựa_Kẻ hủy diệt thầm lặng.

Chằng trai Việt Linh đến từ lớp 10A15 thì lại cho chúng ta thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn đó là “Vi nhựa”. Bằng lối thuyết trình hóm hỉnh nhưng với giọng Bắc rất đặc trưng đã làm bài thuyết trình thêm thu hút. Bạn đã đưa ra nhưng dẫn chứng cho thấy nhựa đang có mặt khặp nơi và chúng ta cũng chưa có cách nào hữu hiệu để xử lí chúng nhưng tương lai chúng ta sẽ bị nhiễm các vi nhựa và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm do chính những hành vi sai trong việc sử dụng nhựa. Bạn đã đưa ra lời khuyên “Hãy là những người thông minh trong việc sử dụng đồ nhựa”.

Nhóm 8: 10A14 – Dự án “Màu xanh diệu kì”

Rất chính chắn, rất dễ thương và rất chuyên nghiệp, đó là phong cách của 2 bạn Quốc Trung và Kim Hiền đến từ lớp 10A14. Với bài thuyết trình được chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng để đưa ra 2 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường là tự nhiên và con người. Trong đó nguyên nhân do con người là nguy hại nhất, nhanh nhất làm tổn thương đến môi trường. Dự án cảu nhóm các bạn cũng đã quan tâm đến việc tái chế để góp phần bảo vệ môi trường như thung rác từ thùng sữa cô gái Hà Lan, bình hoa, lọ đựng viết từ chai nước ngọt,… và cuối cùng mọi vấn đề đều được tóm gọn qua khẩu hiệu của nhóm “CỨU SỐNG MÔI TRƯỜNG,CHÍNH LÀ TỰ CỨU BẢN THÂN”

Nhóm 9: 10A4 – Hướng dẫn cách tự làm đồ chơi “SLiME” an toàn.

Rất đơn giản và ngắn gọn, đó là cách trình bày của các bạn đến từ lớp 10A4. Với các nguyên liệu đơn giản như keo dán, hồ thơm, màu nước, nước rơ miệng nhưng các bạn đã giới thiệu cách tạo ra chất nhờn ma quái. Không những giúp xả stress mà còn giúp tăng khả năng sáng tạo cảu mọi người.

Nhóm kịch : Đan xen với những bài thuyết trình là những mẩu chuyện vui, những đoạn kịch ngắn đã giúp cho buổi thuyết trình báo cáo dự án trở nên gần gũi hơn, giúp cho việc tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn.

Sản phẩm dự án:

1.Poster:

2.Sản phẩm thực tế: cơm rượu, son môi:

 

 

Tác giả: Huỳnh Công Phúc

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164