"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ năm, 16/11/2017, 0:0
Lượt đọc: 683

Ngoại khóa: Hành trình di sản

Việt Nam ta với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S. Mỗi dân tộc góp phần tạo nên một bức tranh về văn hóa Việt Nam phong phú và đa dạng.

Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 23 tháng 11 hằng năm là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”, với mục đích “phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam…”.

Với tinh thần đó tổ Địa lý, GDCD và Chi đoàn giáo viên phối hợp tổ chức ngoại khóa với chủ đề “Hành trình di sản 2017” nhằm giới thiệu, tái hiện một số di sản văn hóa để học sinh được trải nghiệm và qua đó góp phần giáo dục học sinh ý thức gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa của di sản nước nhà.

Tiết mục nhảy sạp tượng trưng cho văn hoá miền Tây Bắc

Chương trình diễn ra qua ba phần thi chính: BẢN SẮC VĂN HÓA- NON NƯỚC HỮU TÌNH - KẾT NỐI DI SẢN.

Với các câu hỏi như  Bánh Pía còn được gọi là bánh lột da là một trong những đặc sản của tỉnh thành nào? Quần thể danh thắng Tràng An được xếp vào loại di sản nào?hoặc Đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, sử dụng nhiều nhạc cụ mang bản sắc riêng, trong đó có nhạc cụ nào sau đây….chương trình đã dẫn dắt các em học sinh đi qua nhiều vùng miền văn hoá đặc trưng của tổ quốc Việt Nam xinh đẹp.

Các đội khá “căng thẳng” trong phần thi kiến thức

Qua ba phần thi, các địa danh nổi tiếng, các nét văn hoá đặc sắc đã được tái hiện như Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Phong Nha Kẻ Bàng hay Nhà Rông ở Tây Nguyên hay dinh Độc Lập ở TP.HCM.

Cô THẢO VY với tiết mục Chiều lên bản thượng

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của nhóm SAMI

Thầy Nguyễn Duy Tuyển trao thưởng cho các đội đoạt giải

Với những hành trình thú vị, những trải nghiệm sâu sắc, những nét đẹp văn hóa đỉnh cao của dân tộc, chương trình hi vọng sẽ làm tăng thêm vốn hiểu biết của các em. Thông qua sự hiểu biết, tình yêu di sản và ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di sản sẽ hình thành và được nhân lên qua thời gian. Bởi vì, những di sản không những chỉ là tài sản vô giá của dân tộc mà còn trở thành tài nguyên để phát triển du lịch bền vững, đồng nghĩa với việc phát triển kinh  tế - xã hội; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Tác giả: Lê Thị Lý

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164