"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ ba, 8/11/2016, 0:0
Lượt đọc: 419

Một ngày ở đất mẹ - Củ Chi

Về nguồn là hoạt động sinh hoạt chính trị lớn, được diễn ra 2 năm/lần với mục đích giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng của thanh niên, đồng thời đó còn truyền cảm hứng, động lực sống cho đoàn viên trong thời kì mới, với lòng yêu nước nồng nàn cùng với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Trong năm học 2016 – 2017, các hoạt động của CĐGV luôn gắn bó thiết thực với phong trào 5 xung kích – 4 đồng hành, phấn đấu đạt các giá trị mẫu hình thanh niên thành phố đồng thời thực hiện có hiệu quả các công trình phần việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với kinh phí 10.000.000 đồng – Công trình thanh niên “Chú heo nghĩa tình” đã thực hiện được nhiều phần việc có ý nghĩa. Trong đợt sinh hoạt chính trị ngày 30/10, CĐGV Trần Khai Nguyên đã tìm về mảnh đất thép anh hùng – nơi hứng chịu hàng ngàn tấn bom đạn của Mỹ–Ngụy trong thời kỳ chiến tranh – nơi đã dệt nên biết bao câu chuyện thần thánh về truyền thống dựng nước, giữa nước của quân và dân ta. Mảnh đất ấy nay đã thực sự nở hoa – Củ Chi – Đất thép thành đồng.

Xe chúng tôi lăn bánh rời Thành phố từ 7 giờ, tạm rời xa chút ồn ào nơi phố thị. Trên chiếc xe ấy, hơn 30 đồng chí đang cùng hòa vang những ca khúc thanh niên, những khúc tráng ca về một thời hy sinh, gian lao mà anh dũng. Chúng tôi được dịp ôn lại những truyền thống hào hùng của quân và dân Sài Gòn trong giai đoạn Tết Mậu Thân năm 68 qua những dòng hồi ức của đồng chí Thanh Duy, lại bồi hồi xúc động trước những câu chuyện kể về hình ảnh anh Ơn, chị Trang đã ngã xuống trong phong trào HS–SV của đồng chí Kim Ngân.

Vừa khi đồng hồ điểm 9 giờ cũng là lúc đoàn chúng tôi đến với nhà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Hứa Thị Miền – Mẹ của liệt sĩ Võ Phụng Rèn và Dương Văn Đảm ở xã Phước Vĩnh An. Trong căn nhà nhỏ hai gian đậm chất Nam Bộ, những tấm huân chương, giấy khen dường như đã nói lên sự đóng góp hy sinh thầm lặng của Mẹ cùng với bao người mẹ khác, lần lượt tiễn con đi vì sự hòa bình, ấm no hôm nay. Đâu đó trong chúng tôi chợt tĩnh lại trước những lời tâm sự của đồng chí Phan Văn Luông – Bí thư Chi Bộ ấp 1 khi nói về Mẹ, về thanh niên, về tuổi trẻ. Những lời bác nhắn gửi thực sự là hành trang quí cho chi đoàn chúng tôi. Không ai bảo ai, mỗi đoàn viên chúng tôi người cầm chối, người cầm khăn, có bạn thì lúi húi sau gian bếp phụ giúp dọn dẹp lại nhà cửa cho Mẹ, có lẽ cũng lâu lắm rồi không ai đến chơi nhà nên hôm nay lũ chúng tôi lại có dịp trổ tài đảm đang. Sau khi dọn dẹp lại gian nhà chính và gian bếp, chúng tôi còn được khuyến mãi bánh ít, khế, đậu phụng… từ gia đình Mẹ. Để thể hiện chút lòng thành kính và tri ân sâu sắc đến Mẹ, chúng tôi đã trích từ quỹ Công trình thanh niên số tiền 500.000 đồng để mua ít vật dụng, nhu yếu phẩm để phụ giúp thêm cho gia đình.

Rời nhà Mẹ, chúng tôi lần theo con đường đất nhỏ đến nhà em Chung Nguyễn Bích Yên – học sinh lớp 6 trường cấp II – III Xã Phước Vĩnh An, được biết mẹ em bị khuyết tật và cũng vừa mất không bao lâu, hiện em đang sinh sống cùng bà ngoại làm nghề đan lát. Cuộc sống khó khăn là thế nhưng Yên đã cố gắng hoàn thành việc học tập, không để bà phải bận tâm, ngoài giờ học, em còn phụ bà làm thêm bún để bán ngoài chợ. Trước sự nỗ lực vươn lên trong học tập không ngại khó khăn, CĐGV đã trao tặng 1 suất học bổng Trần Bội Cơ cho em với trị giá 500.000 đồng với mong muốn góp phần nhỏ nhoi tiếp tục giúp em nuôi dưỡng ước mơ của chính bản thân mình. Đây cũng là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam mà CĐGV đang thực hiện trong năm học này.

Ban đại diện chi đoàn giáo viên trường trao tặng 1 suất học bổng Trần Bội Cơ cho em Chung Nguyễn Bích Yên – học sinh lớp 6 trường cấp II – III Xã Phước Vĩnh An

Chi đoàn giáo viên chụp ảnh lưu niệm cùng em Chung Nguyễn Bích Yên

và ban đại diện chính quyền địa phương

Trên vùng đất nổi tiếng của Địa đạo Củ Chi năm xưa đánh Mỹ và ngay giữa lòng “Tam giác sắt” một thời rền vang bom đạn, ngày nay, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo dựng nên công trình: ĐỀN TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ BẾN DƯỢC. Đền xây dựng để tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh trên vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ. Là một công trình dành cho những thế hệ mai sau nhớ mãi, tri ân và tự hào.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, Củ Chi là một công trình tập hợp những đóng góp vật chất và trí tuệ của đồng bào, của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các bậc lão thành, trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân mỗi người đóng góp bằng sự nhiệt tình của trái tim cháy bỏng, của đạo lý và trí tuệ trong sáng nhất để làm nên một quần thể kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc. Đền được xây dựng trên một vùng đất 7ha, khởi công vào ngày 19/5/1993 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 103 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 19/12/1995, Đền tưởng niệm khánh thành giai đoạn I và bắt đầu đón lớp lớp những đoàn người trong nước và nước ngoài đến tưởng niệm, dâng hương và trầm ngâm về một lẽ sống còn đã làm nên hồn thiêng dân tộc. Đền tưởng niệm được những nhà kiến trúc, những nhà xây dựng và những người tâm huyết tạo thành một quần thể kiến trúc hài hòa, thoáng đãng mang bản sắc văn hóa Việt một cách tinh tế, dịu dàng như tâm hồn dân tộc Việt.

Kiến trúc mang dáng dấp đền đài cổ của Việt Nam, vừa tôn nghiêm, vừa tĩnh mịch. Điện thờ bố trí theo hình chữ U: Trung tâm là bàn thờ Tổ quốc, chính giữa có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía trên ghi: Vì nước quên mình. Tổ quốc ghi công. Đời đời ghi nhớ. Tả, hữu là hai hương án thờ các bậc tiền hiền tiên liệt và đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, chưa tìm được tên. Dọc theo các bậc tường bên trái là tên liệt sĩ khối Dân Chính Đảng, các bậc tường bên phải là tên liệt sĩ lực lượng võ trang. Tên liệt sĩ được khắc vào tấm bia đá hoa cương, chữ mạ vàng. Có 44.752 liệt sĩ được ghi tên trong đền, gồm có Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng, liệt sĩ, trong đó có 14.077 liệt sĩ là con em của 40 tỉnh, thành phố khác và 800 liệt sĩ không rõ quê quán.

Hằng ngày, có nhiều lượt người đến tìm tên của thân nhân và đồng đội, đã nghẹn ngào, xúc động khi thấy được tên của liệt sĩ do Ban Quản lý đền cung cấp. Chúng ta vừa tự hào về những người con ưu tú của quê hương được khắc tên trong đền. Từ nay, hương hồn của các liệt sĩ sẽ được ấm áp, thanh thản, bởi hằng ngày có biết bao đoàn người đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập, tự do của dân tộc!

Chi đoàn giáo viên chụp ảnh lưu niệm tại  ĐỀN TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ BẾN DƯỢC

Rời Đền Bến Dược, đoàn chúng tôi tiếp tục tham quan hệ thống địa đạo, những căn hầm của các đồng chí lãnh đạo Khu ủy và Quân khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định đã từng sống, chiến đấu trong suốt thời kỳ chiến tranh. Giữa cái nắng khô rát của tháng 10, chúng tôi hiểu rõ hơn cuộc sống của dân ta ngày xưa với những hình ảnh của vùng ấp chiến lược, đồn bót của địch, vùng tranh chấp giữa ta và địch... vào thời kỳ 1960 – 1964 của làng quê Củ Chi. Đoàn chúng tôi cũng được theo dõi về trận đánh Cedaphone lịch sử năm 1967 – trận đánh với mục tiêu hủy diệt toàn bộ căn cứ cách mạng dân ta của Mỹ – nhưng chúng đã thất bại thảm hại trước ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân Củ Chi… Khi đó quang cảnh trên mặt đất đã bị hủy diệt hoang tàn, cuộc sống sinh hoạt được chuyển xuống lòng đất...

Hướng dẫn viên trong trang phục quân đội giới thiệu tổng quan về Địa đạo củ chi

Đoàn chúng tôi cũng được xem lại những đoạn phim tư liệu ghi lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của quân và dân Củ Chi, được các hướng dẫn viên trong trang phục quân đội giới thiệu tổng quan về Địa đạo. Các bạn đã rất háo hức khám phá một “thành phố thu nhỏ dưới lòng đất”. Tiến vào trong lòng Địa đạo, các bạn được nhìn thấy những hầm tư lệnh, trạm xá, lớp học, phòng nghỉ, nhà ăn, giếng nước… tất cả đều nằm sâu dưới lòng đất và điều bất ngờ đối với các bạn có lẽ là được tận mắt nhìn thấy bếp ăn Hoàng Cầm. Bếp Hoàng Cầm là một biểu hiện rất hùng hồn về sự sáng tạo, thông minh của con người Việt Nam. Bếp được xây dựng hết sức khoa học, khi nấu khói bốc lên phải qua rất nhiều lớp và cuối cùng khi thoát ra ngoài chỉ còn là một làn sương mờ ảo mà máy bay của địch bay từ trên cao không thể phát hiện được. Cũng tại nơi đây đoàn chúng tôi còn được thưởng thức món khoai mì và cơm nắm, những món ăn rất quen thuộc, những món ăn chính của quân và dân Củ Chi trong những tháng ngày chiến đấu.

Chúng tôi cũng được cảm nhận cuộc sống dưới lòng đất của dân ta thời kháng chiến với một đoạn đường hầm chỉ dài khoảng 190m, nhưng khi đã lên mặt đất, ai cũng phải thốt lên “Tại sao chúng ta lại có thể làm được một điều phi thường như vậy? Đi lại đã khó, huống gì là sống, sinh hoạt và chiến đấu dưới lòng đất?”. Vậy mà trong chiến tranh tất cả đều được sắp đặt dưới tổng số 250 km đường hầm chạy ngoắt ngéo trong lòng đất Củ Chi được đào bằng dụng cụ thô sơ. Trải nghiệm tận nơi chúng ta càng hiểu rõ hơn lòng căm thù giặc đã tạo nên sự bền bỉ của nghị lực, ý chí kiên cường và lòng yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta. 

Củ Chi ngày ấy là thế, một trận địa hay nói chính xác hơn là một chiếc bẫy được mở ra để đánh sập bất cứ kẻ thù nào đang tâm cướp đất nước ta. Còn với Củ Chi ngày hôm nay, khi lịch sử được tái hiện ngay trên mảnh đất đã làm nên lịch sử, thì đó lại là bản hùng ca muôn đời và bất diệt.

Khép lại chuyến hành trình đầy thú vị này, các bạn đoàn viên CĐGV được truyền lửa, nhiệt huyết và niềm khát khao. “Hành trình Về nguồn” kết thúc, các bạn rồi lại trở về cuộc sống thường nhật với những bộn bề lo toan. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, đọng lại trong mỗi chúng ta là niềm cảm phục và lòng biết ơn vô bờ bến về sự hy sinh anh dũng của những con người đã ngã xuống vì độc lập của Tổ Quốc, vì tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Và, mỗi bạn trong chúng ta chắc chắn qua chuyến đi này cũng đã chuẩn bị cho mình lòng quyết tâm, ý thức rèn luyện, phấn đấu không ngừng trau dồi về chuyên môn, nghiệp vụ trong thời gian sắp tới để trở thành những trí thức, những người truyền lửa thực sự có ích cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164