"Xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, thực sự là một trung tâm văn hoá, giáo dục.Gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống văn hoá; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống"
Thứ sáu, 23/8/2019, 0:0
Lượt đọc: 408

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN 2019

Chi bộ trường THPT Trần Khai Nguyên vừa tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại Khu di tích Cao Lãnh – Đồng Tháp và Châu Đốc – An Giang từ ngày 11 đến ngày 13/8/2019.

Xe khởi hành từ TPHCM đưa đoàn ghé tham quan khu du lịch Đồng Sen. Đây là khu du lịch rộng lớn có trồng rất nhiều sen. Mùa sen nở là mùa du lịch đẹp nhất. Vào cổng ở đây không tốn vé, đoàn được đưa đi bằng xuống máy và ghé những địa điểm chụp hình rất thân thương, gần gũi.

Đường vào Đồng Sen

Rời Đồng Sen, đoàn đến Cao Lãnh tham quan khu di tích mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Đây là nơi an nghỉ của Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862–1929), là một nhà nho yêu nước, và là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di tích được xếp hạng cấp quốc gia ngày 9 tháng 4 năm 1992. Sau khi bị cách chức quan, Nguyễn Sinh Sắc vào Nam Bộ làm thầy thuốc giúp dân nghèo, sống cuộc đời thanh bạch tại làng Hòa An (nay thuộc thành phố Cao Lãnh), cho đến khi qua đời ngày 27 tháng 10 năm Kỷ Tỵ (26 tháng 11 năm 1929).

Cảm phục trước tấm lòng yêu nước, thương dân của ông, người dân địa phương đã góp tiền mua đất an táng ông tại miếu Trời Sanh (cạnh chùa Hòa Long hiện nay), và gìn giữ cho đến khi đất nước hết chiến tranh (1975). Sau đó, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức xây dựng lại phần mộ của ông để tỏ lòng biết ơn và tôn kính, và công trình được khánh thành vào ngày 31 tháng 12 năm 1977.

Tại đây, đoàn được nghe thuyết minh về quá trình hoạt động của cụ; đoàn làm lễ dâng hương và tham quan các hạng mục công trình tại khu du tích.

Đoàn dâng hương và nghe thuyết trình tại khu di tích mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Buổi chiều cùng ngày đoàn ghé tham quan khu du lịch Tràm Chim. Đây là điểm du lịch sinh thái nổi bật của tỉnh Đồng Tháp. Với diện tích lớn thứ 4 ở Việt Nam, khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp hay còn gọi là vườn quốc gia Tràm Chim thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan mỗi năm không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và các món ăn ngon mà còn vì nơi đây có rất nhiều loài động, thực vật nằm trong sách Đỏ, nổi bật nhất là loài sếu đầu đỏ vô cùng quý hiếm. Tại đây, đoàn được thưởng thức đặc sản vùng sông nước như cá lóc khô hay thư thái thả hồn mình vào bầu không khí mát mẻ trong lành và không muốn rời đi.

Đường vào Tràm Chim

Ngày thứ 2 đoàn được hướng dẫn tham quan Khu du lịch Đồi Tức Dụp. Đồi Tức Dụp là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang. Đồi Tức Dụp được thiên nhiên ưu đãi với địa hình nhiều núi non, dọc biên giới, đây cũng là vùng nằm trên tuyến đường giao liên, hậu cần giữa miền Nam và miền Tây Nam Bộ. Từ những năm 1940, đồi Tức Dụp đã là nơi ẩn náu của các chiến sỹ cộng sản. Năm 1960, phong trào đồng khởi của quân dân An Giang nổ ra mạnh mẽ tại đây. Năm 1965, Tức Dụp là căn cứ của huyện ủy Tri Tôn và tỉnh ủy An Giang. Từ năm 1961 – 1964, vùng giải phóng được mở rộng trở thành chiếc cầu nối quan trọng đưa các binh đoàn miền Bắc vượt Trường Sơn qua Campuchia. Phát hiện ra địa danh Tức Dụp – đầu não của căn cứ cách mạng, đội quân xâm lược đã tập trung đánh phá liên tục hòng san bằng cả ngọn đồi. Thời kỳ này, bom đạn không chỉ trút xuống địa bàn Tức Dụp, núi Cô Tô mà còn lan rộng đến nhiều vùng lân cận. Dưới những trận bom bi, bom cay, bom râu, bom dầu… đến pháo bầy, pháo chụp, pháo khoan, khu vực đồi Tức Dụp mất dần địa thế. Tuy nhiên các chiến sỹ cách mạng vẫn kiên trì bám trụ để giữ lấy địa bàn. Ngày nay, đồi Tức Dụp không còn tiếng súng của bom đạn, không còn chiến tranh quyết liệt mà trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo khách du lịch gần xa.

Buổi chiều đoàn ghé vãn cảnh Chùa Bà. Chùa Bà Châu Đốc An Giang hiện đang là điểm đến thu hút rất đông du khách thập phương tới viếng thăm trong những dịp lễ, Tết. Tọa lạc ngay dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Chùa bà Châu Đốc là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng cần được bảo tồn và phát triển.

Ngày thứ 3 đoàn rời Châu Đốc An Giang ghé tham quan, khám phá Rừng Tràm Trà Sư, một địa điểm nổi tiếng tại An Giang. Rừng tràm Trà Sư thuộc địa phận xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang cách thành phố Long Xuyên gần 100km. Hiện nay, rừng tràm Trà Sư đang là một trong những địa điểm tham quan tiêu biểu cho du lịch mùa nước nổi An Giang với diện tích lên tới 850ha. Ngoài ra đây cũng là cánh rừng tràm ngập nước có hệ động thực vật phong phú tại vùng miền Tây Nam Bộ.

Tại đây có những con kênh dài với dòng nước mát lành sẽ dần dần xuất hiện ra trước mắt du khách khi đứng trên cây cầu bước vào cổng rừng tràm. Hành trình bắt đầu từ đây những chiếc thuyền máy hoặc ghe thuyền nhỏ bắt đầu chở du khách mỗi thuyền từ 3-5 người để đi sâu vào tận ngóc ngách của rừng tràm.

Ba ngày ngắn ngủi trôi qua với những khám phá, những trải nghiệm thú vị. Chuyến về nguồn là dịp để các đồng chí trong chi bộ đảng, các công đoàn viên tích cực có thời gian ôn lại những địa danh lịch sử, khám phá những vùng đất mới trên mảnh đất quê hương thân yêu, đồng thời là dịp gắn bó tình cảm giữa người với người, là động lực để tập thể Trần Khai Nguyên bước vào 1 năm học mới nhiều thử thách và thời cơ.

Tin cùng chuyên mục

87