Thứ ba, 26/11/2019, 0:0
Lượt đọc: 283

Đọc sách cho ngày mai

Được học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên hưởng ứng nồng nhiệt

Chiều ngày 16/11/2019, tại thư viện trường THPT Trần Khai Nguyên đã tổ chức một buổi offline Câu lạc bộ Bạn Yêu Sách với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”.

Có một câu nói rất nổi tiếng của nhà văn M.Go-rơ-ki “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, trường THPT Trần Khai Nguyên đã xây dựng một câu lạc bộ Bạn Yêu Sách. Qua đó, tạo cho các em một không gian sinh hoạt nhằm nâng cao văn hóa đọc với mục tiêu hướng đến mỗi học sinh mỗi tháng ít nhất đọc 1 quyển sách. Ngoài ra đó còn là nơi để các em giao lưu, cùng nhau chia sẻ về cuốn sách tôi yêu.

“Đọc sách cho ngày mai” – chủ đề của buổi offlinne nhằm chia sẻ đến cho học sinh trường Trần Khai Nguyên văn hóa đọc, tầm quan trọng của việc đọc sách và đặc biệt hơn là phương pháp đọc sách hiệu quả.

Học sinh chia sẻ và thảo luận về tầm quan trọng của việc đọc sách

“Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích.” – Một em học sinh lớp 11 chia sẻ

Học sinh lắng nghe phần chia sẻ của các bạn

Nhưng chỉ với việc đọc không thì chưa đạt hiệu quả cao. Chính vì thể, ban tổ chức câu lạc bộ đưa ra hoạt động cho các em cùng nhau làm việc nhóm và nêu ra những nội dung về lợi ích của việc đọc sách và phương pháp đọc sách hiệu quả.

Sau đó sẽ cho các em thuyết trình về nội dung mà nhóm đã thảo luận để có thể cùng nhau chia sẻ và góp ý cho nhau. Những tác phẩm của các em sẽ được trưng bày ở bàn đọc sách dành cho học sinh với mục đích khi các em vào thư viện đọc sách có thể tham khảo những nội dung mà các nhóm đã chia sẻ nhằm giúp cho bản thân của mỗi người hứng thú đọc sách hơn, biết thêm nhiều lợi ích của việc đọc sách dần dần nâng cao được văn hóa đọc và rút ra cho bản thân những phương pháp đọc sách phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất khi đọc sách.

Hoạt động cuối cùng của buổi offline đó chính là cùng các em học sinh tạo nên một “Thư viện xanh” nhằm đem lại một không gian mới cho tất cả học sinh khi vào thư viện đọc sách. Hoạt động này vừa giúp thư viện trở nên sống động hơn và còn góp phần bảo vệ môi trường. Những chậu cây được làm từ những chai nước nhựa đã qua sử dụng được các em trang trí lại vô cùng đẹp mắt rồi mới bỏ những cái cây bé xinh vào.

Và cuối cùng là thành quả của tất cả các em học sinh. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng sự sáng tạo của các em là vô cùng lớn.

Qua buổi offline này hy vọng sẽ góp một phần nào đó giúp các em học sinh hứng thú với việc đọc sách hơn và cùng nhau lan tỏa văn hóa đọc đến tất cả các học sinh trong trường THPT Trần Khai Nguyên.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ Bạn Yêu Sách dự kiến sẽ tổ chức buổi offline lần thứ 2 vào tháng 12 với chủ để “Những tác phẩm văn học được chuyển thể thành phim” hứa hẹn đầy hấp dẫn. Và đừng quên góp mặt cùng câu lạc bộ nhé.

Tác giả: Lý Thị Tuyết Nhi

Viết bình luận

163